Trang chủ » Việt Nam sắp quan sát được nguyệt thực nửa tối

Việt Nam sắp quan sát được nguyệt thực nửa tối

(Ngày đăng: 18-10-2013 10:13:46)
Rạng sáng mai, người Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực cuối cùng của năm - nguyệt thực nửa tối.

Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), theo giờ Hà Nội, nguyệt thực nửa tối bắt đầu lúc 4h53 sáng và kết thúc lúc 8h48 ngày 19/10.

"Do Mặt trăng lặn khoảng 5h30 sáng cùng ngày, nên thực tế Việt Nam chỉ có thể quan sát được giai đoạn đầu của nguyệt thực, tức là khi bắt đầu lúc 4h53 cho tới trước 5h30, lúc này Mặt trăng nằm ở gần chân trời phía tây", anh Sơn nói.


Khác với nguyệt thực toàn phần hay một phần, bề mặt của Mặt trăng sẽ tối sẫm toàn bộ hay một phần, nguyệt thực nửa tối khó nhận biết hơn vì trăng chỉ tối hơn một chút và chuyển sang màu đỏ nhạt thay vì màu đỏ thẫm và tối như đối với nguyệt thực toàn phần hay một phần hoàn toàn tối.

Nguyệt thực nửa tối diễn ra khi trăng đi vào vùng nửa tối (Penumbra) tạo ra bởi trái đất. Còn nguyệt thực toàn phần hay một phần là khi Mặt trăng đi vào vùng bóng tối (Umbra) của hành tinh chúng ta.

Theo ông Sơn, nguyệt thực nửa tối vào rạng sáng ngày 19/10 tới không phải một nguyệt thực nửa tối toàn phần, mà chỉ có một phần lớn của mặt trăng đi vào bóng nửa tối của trái đất.

"Hiện tượng này có thể quan sát bằng mắt thường. Nhưng nếu có ống nhòm hay kính thiên văn sẽ giúp người xem nhìn rõ nét hơn", anh Sơn cho hay.