Trang chủ » Việc kiểm định bình khí nén cần thực hiện định kỳ mỗi năm

Việc kiểm định bình khí nén cần thực hiện định kỳ mỗi năm

(Ngày đăng: 07-12-2017 16:47:51)
Kiểm định bình khí nén không còn xa lạ đối với nhiều người Việt Nam. Ngày nay, kiểm định an toàn cho bình khí nén được thực hiện và giám sát gắt gao trên toàn thế giới. Để có thể hội nhập vào thị trường thế giới dễ dàng thì nhiều cơ sở sản xuất Việt Nam hiện nay cũng rất chú trọng vào kiểm định thiết bị này.

Kiểm định bình khí nén rất quan trọng đối với các nước châu Âu

Hiện nay, tại thị trường châu Âu, việc sử dụng bình khí nén là rất phổ biến đối với nhiều cơ sở sản xuất, vì những văn bản pháp luật quy định về việc kiểm định bình khí nén rất phổ biến và được mọi người dân đón nhận nên có thể nói việc tuân thủ đúng các quy định trong kiểm định bình khí nén là một trong những ý thức phổ biến của đa số các cơ sở sản xuất ở châu Âu. Rất ít, thậm chí hầu như không một cơ sở nào thiếu tinh thần trách nhiệm và chủ quan trong việc thực hiện kiểm định bình khí nén. Điều này, góp phần làm giảm thiểu tối đa số tai nạn lao động xảy ra do bình khí nén ở các quốc gia này.

kiểm định bình khí nén

Kiểm định bình khí nén cần được thực hiện định kỳ mỗi năm

Việc kiểm định và tính toán thời hạn kiểm định bình khí nén đã được nêu rõ trong một số văn bản của nhà nước. Kiểm định viên cần dựa vào những hướng dẫn đã nêu trong các văn bản này để từ đó có thể đề ra những mốc thời gian hợp lý và thích hợp cho quá trinh kiểm định. Tuy nhiên, vẫn có những khuyến cáo dù chưa đến thời hạn định kỳ kiểm định nhưng để đảm bảo an toàn cho thiết bị bình khí nén của cơ sở sản xuất thì chủ cơ sở cần thực hiện tuân thủ kiểm định an toàn cho bình khí nén định kỳ mỗi năm một lần. Đối với các cơ sở có sử dụng bình khí nén, do chưa có những kiến thức về kiểm định nên có lối suy nghĩ lối mòn như với một thiết bị chỉ cần kiểm định 1 lần là đủ hoặc thiết bị hư sẽ sửa không cần phải kiểm định sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy, cần phải loại bỏ ngay những suy nghĩ sai lầm này của nhiều cơ sở có sử dụng thiết bị bình khí nén.

Kiểm định định kỳ mỗi năm một lần là một trong những mốc thời gian quan trọng của hầu hết các dạng kiểm định. Đa số máy móc sau kiểm định có thời gian hoạt động tạo năng suất cao nhất là một năm. Tuy nhiên, có một số bình khí nén do đã có thời gian hoạt động lâu cùng với tuổi thọ của máy quá lâu thì cần nên tính toán lại thời hạn kiểm định có thể là 2 lần/ 1 năm. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự linh động trong công tác kiểm định của người kiểm định viên. Người kiểm định viên cần có sự thông hiểu về kiến thức chuyên môn cũng như nắm rõ được cấu trúc của máy móc để có thể dựa vào đây đưa ra những thời hạn kiểm định phù hợp dựa vào tình trạng hiện tại của thiết bị bình khí nén.