Trang chủ » Vì sao cần kiểm định an toàn định kỳ cho thang máy chở hàng?

Vì sao cần kiểm định an toàn định kỳ cho thang máy chở hàng?

(Ngày đăng: 11-11-2016 17:20:15)
Thang máy chở hàng (nâng hàng) đã trở nên rất quen thoại đối với những xí nghiệp, doanh nghiệp quy mô sản xuất hàng hóa lớn. Có thể nói thang máy chở hàng là một trang thiết bị quan trọng, hữu ích trong hoạt động sản xuất. Bởi vậy, việc kiểm định an toàn định kỳ cho thang máy là rất cần thiết.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có thông tư riêng về việc kiểm định an toàn trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất trong lao động. Và thang máy chở hàng cũng là một trong những thiết bị được yêu cầu kiểm tra định kỳ. Bởi thang máy chở hàng thường mỗi lượt tải hàng cả người đều tải trọng lượng từ 300kg đến 1000kg, mỗi ngày làm việc, sẽ có hàng trăm lượt tải lên, tải xuống như vậy, tính tổng trọng lượng một ngày nó phải tải thì chắc chắn chúng ta đã hiểu vì sao phải kiểm tra an toàn định kỳ. Bởi nếu không kiểm tra thường xuyên, nó có thể hỏng hóc, không phát hiện và sửa chữa kịp thời thì không chỉ ảnh hưởng tới việc sản xuất mà còn có khả năng ảnh hưởng tới sự an toàn tính mạng con người. Đã có khá nhiều tai nạn hi hữu xảy ra đối với thang máy chở hàng, gây ra thiệt hại nặng nề về người và của. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp, nhà máy không nên lơ là trong việc kiểm định an toàn định kỳ cho thang máy.

Hơn nữa quy trình kiểm định an toàn cho thang máy chở hàng được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội soạn thảo một cách hết sức kỹ lưỡng, chi tiết, tỉ mỉ. Từ khâu kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị, kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật thử-không tải...đến các hế độ thử tải-phương pháp thử, xử lý kết quả kiểm định. Các quy trình kiểm tra đảm bảo được sự an toàn cần thiết cho thang máy khi vận hành, phòng tránh sự cố ngoài ý muốn và tai nạn lao động trong khi sản xuất, vận chuyển. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp, công ty nên kiểm tra định kỳ cho thang máy chở hàng.