Trang chủ » Van an toàn và kiểm định van an toàn

Van an toàn và kiểm định van an toàn

(Ngày đăng: 21-11-2017 10:39:22)
Van an toàn là cơ cấu bảo vệ thiết bị, tránh cho các thiết bị làm việc quá áp suất quy định và là cơ cấu không thể thiếu trên mỗi thiết bị áp lực. Một bộ phận không thể thiếu ở các thiết bị hay bộ máy thì cần phải được kiểm định một cách chặt chẽ tránh mất an toàn lao động.

Van an toàn là những cơ cấu không thể thiếu trên mỗi thiết bị áp lực và cần được kiểm định thường xuyên. Đặc biệt hoạt động này bắt buộc phải được tiến hành trong các trường hợp như khi đưa thiết bị mới vào hoạt động, thiết bị đến thời kỳ phải kiểm định an toàn theo quy định của nhà nước, khi trong quá trình hoạt động có phát sinh vấn đề bất thường cần phải ngừng hoạt động và tiến hành sửa chữa rồi kiểm định ngay.

Kiểm định van an toàn như thế nào?

Kiểm tra van an toàn gồm những bước cơ bản sau:

- Kiểm định bên ngoài bằng mắt thường kiểm tra tình trạng kỹ thuật của van và độ kín của van.

- Kiểm định bên trong theo phương pháp dùng không khí nén hoặc chất lỏng, chẳng hạn như nước để nâng áp suất và tiến hành kiểm tra áp suất tác động, áp suất đóng của van.

- Quá trình kiểm định này phải được thực hiện bởi đội ngũ được đào tạo kiến thức chuyên sâu và các thiết bị chuyên dùng. Việc thực hiện có thể được kiểm tra tại xưởng nghiệm thử hoặc khi cần thiết có thể kiểm tra ngay tại đơn vị sử dụng.

Lưu ý khi kiểm định van an toàn

Trước khi tiến hành kiểm định cần có những thủ tục kiểm tra van theo những tiêu chí sau:

- Không có nững vết nứt, phồng hoặc móp, biến dạng, bị ăn mòn ở acsc bộ phận chịu áp lực và ở các mối hàn cả bên trong và bên ngoài.

- Kiểm tra kĩ thuật bên trong: cặn, han gỉ, ăn mòn thành kim loại

- Kiểm tra hồ sơ, các thông số kỹ thuật của van. Kiểm tra cả kỹ thuật bên ngoài và bên trong thật kỹ lưỡng.

- Niêm chì sau khi đã hiệu chỉnh van theo điều kiện làm việc thực tế.

kiểm định van an toàn

Tại sao cần phải kiểm định van an toàn đúng cách?

Kiểm định van an toàn là cách để bảo đảm an toàn lao động cho những người sử dụng các thiết bị có bộ phận là van an toàn trong công việc hằng ngày, đồng thời cũng là cách để đề phòng và hạn chế rủi ro trong công việc.

Kiểm định là cách để kiểm tra tình trạng của máy xem còn hoạt động tốt không, nếu chưa đủ tiêu chuẩn thì kịp thời đình chỉ sử dụng sản phẩm hoặc có những biện pháp tốt nhất để cải thiện sản phẩm đó trước khi đưa vào hoạt động.

Khi tiến hành kiểm định thì chúng ta cũng có thể phát hiện những hư hỏng của máy và kịp thời sủa chữa, tránh được những tai nạn không đáng có xảy ra. Khi van an toàn được kiểm định thì van sẽ có chất lượng và đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc, tránh tình trạng vừa mất công sức lại còn mất thêm chi phí lãng phí.

Khi van an toàn không được kiểm định mà đưa vào sử dụng thì sẽ rất nguy hiểm, không những đe dọa tính mạng con người mà còn làm thiệt hại tài sản của công cũng như của cá nhân. Cần phải nâng cao ý thức kiểm định và chất lượng kiểm định để môi trường lao động luôn an toàn nhất.