Trang chủ » Vai trò của kiểm định an toàn trong đời sống hàng ngày

Vai trò của kiểm định an toàn trong đời sống hàng ngày

(Ngày đăng: 23-01-2018 10:17:15)
Chúng ta luôn nghĩ rằng việc kiểm định an toàn chỉ cần thiết đối với những ngành công nghiệp hay xây dựng nguy hiểm, tuy nhiên thực tế việc kiểm định an toàn rất quan trọng đối với cuộc sống xã hội, khi mà xã hội ngày càng hiện đại thì các thiết bị máy móc càng được sử dụng nhiều hơn, thì bất cứ thứ gì cũng cần được đảm bảo an toàn.

 

Cùng với các loại máy móc, thiết bị, vật tư có công suất lớn hay sức ảnh hưởng rộng trong danh mục cần được kiểm định an toàn thì thang máy, thang cuốn, trò chơi trẻ em như đu quay, tàu lượn hay cáp treo chở người vừa là một vài đối tượng của kiểm định an toàn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người.

Thường thấy ở các chung cư, trung tâm thương mại, thang máy, thang cuốn là những thiết bị gắn liền với con người, hỗ trợ một cách nhanh chóng vấn đề di chuyển và được người sử dụng vô cùng ưa chuộng. Hay các trò chơi của trẻ em như đu quay, tàu lượn hoặc cáp treo di chuyển ở các khu du lịch cũng luôn tạo ra sự hứng thú và đóng vai trò ngày càng lớn trong đời sống. Tuy nhiên ít ai chú ý đến vấn đề an toàn chất lượng của những thiết bị mà mình đang sử dụng hàng ngày, thậm chí hàng giờ này.

Thường những thiết bị như thang máy, thang cuốn ngay từ đầu đã được kiểm định an toàn bởi sự tuân thủ quy định mà pháp luật ban hành mà các cơ quan xây dựng phải làm theo nguyên tắc. Nhưng còn kiểm định an toàn bất thường, nếu chủ đầu tư không quản lý chặt chẽ hoặc các cơ quan chức năng ít khi “ghé thăm” thì việc sửa chữa hoặc thay đổi vị trí của các thiết bị này liệu có được kiểm tra đánh giá một cách thường xuyên và nghiêm ngặt hay không?

Một trong những thiết bị hỗ trợ con người nhưng cũng có tính chất khá nguy hiểm đó là cáp treo. Vấn đề an toàn luôn cần được đặt lên hàng đầu bởi sự cố hay xác suất rủi ro mà cáp treo mang lại. Việc bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ luôn là việc làm cần thiết bởi những thiết bị có sức ảnh hưởng lớn này.

Hoạt động vui chơi của trẻ em, đặc biệt là với loại hình tàu lượn – một trò chơi cảm giác mạnh nhưng cũng không kém phần nguy hiểm. Dù đã được sử dụng các biện pháp như đeo dây an toàn, giới hạn lứa tuổi nhưng loại hình trò chơi này để có sự đảm bảo và tránh được rủi ro vẫn cần được kiểm định đầy đủ.

Có thể thấy, vai trò của kiểm định an toàn trong đời sống là vô cùng to lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự an toàn của mỗi người dân.