Trang chủ » Tự kiểm định cầu trục hay tìm đến cơ quan kiểm định?

Tự kiểm định cầu trục hay tìm đến cơ quan kiểm định?

(Ngày đăng: 22-11-2017 16:28:11)
Kiểm định cầu trục ngày nay không còn xa lạ với mọi người. Tuy nhiên vấn đề đặt ra, có thể tự kiểm định cầu trục hay phải cần có một cơ quan chuyên trách đủ thẩm quyền thực hiên vấn đề kiểm định này. Điều này đang là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị sử dụng cầu trục trong vấn đề kiểm định cầu trục.

Cơ sở hay cơ quan kiểm định có quyền kiểm định cầu trục

Kiểm định cầu trục cũng như những loại kiểm định khác như kiểm định chống sét, kiểm định van an toàn,kiểm định thiết bị áp lực,… đều cần một kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm cũng như kiến thức sâu rộng về loại thiết bị này. Tuy nhiên, nếu đơn vị sử dụng tự thực hiện công tác kiểm định cầu trục thì việc này sẽ không đảm bảo được an toàn cũng như chất lượng của quá trình kiểm định cầu trục.

kiểm định cầu trục

Khi cơ quan thẩm định có thẩm quyền kiểm định cầu trục thì sau khi kết thúc quá trình kiểm định đơn vị sử dụng sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định cầu trục xác định thiết bị đã được kiểm định đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu trường hợp, đơn vị sử dụng tự tiến hành kiểm định cầu trục thì sau khi đơn vị kiểm định sẽ không được công nhận quá trình kiểm định đó điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có bằng chứng chứng minh thiết bị cầu trục của đơn vị đã được kiểm định.

Cầu trục là một thiết bị có kết cấu phức tạp và nguy hiểm. Nếu không có kỹ năng chuyên môn và kiến thức chuyên môn sâu rộng thì rất dễ gây ra nguy hiểm cho quá trình kiểm cầu trục. Vì vậy đòi hỏi phải cần đến một cơ quan kiểm định cầu trục có đủ nhân lực và trang thiết bị kiểm định cũng như trang thiết bị phòng hộ để đảm bảo quá trình kiểm định cầu trục an toàn và chất lượng.

Đơn vị sử dụng khi tiến hành tự kiểm định cầu trục sẽ không được dán tem kiểm định ở mỗi thiết bị mà thay vào đó đơn vị sẽ chỉ biết được thiết bị cầu trục do cơ sở sử dụng có hư hỏng như thế nào về chất lượng, cấu trúc bên trong bên ngoài. Không được một cơ quan nhà nước nào công nhận chất lượng của cầu trục đó sau quá trình kiểm định cầu trục của đơn vị.

Ngược lại khi đơn vị giao việc kiểm định cầu trục cho một cơ quan có thẩm quyền thì sau khi kiểm định xong cầu trục đơn vị đang sử dụng nếu đủ tiêu chuẩn có thể sử dụng tiếp tục thì sẽ được dán tem kiểm định. Trên tem có ghi rõ ngày kiểm định, thời hạn kiểm định tiếp theo và tình trạng cầu trục hiện nay. Điều này đúng với các quy định của nhà nước đã ban hành trong các văn bản hướng dẫn quy trình kiểm định cầu trục.

Từ những lý do trên có thể thấy rõ việc kiểm định cầu trục cần có một cơ quan kiểm định có đủ thẩm quyền thực hiện chứ không thể do chính đơn vị sử dụng tự kiểm định và tự sửa chữa được. Điều này có thể gây ra mối nguy hại lớn như cháy nổ, tai nạn cho người lao động.