Trang chủ » Tìm hiểu quy trình kiểm định chống sét

Tìm hiểu quy trình kiểm định chống sét

(Ngày đăng: 14-11-2017 16:54:21)
Sét là một trong những hiện tượng thiên nhiên tương đối nguy hiểm, lại thường xảy ra đi kèm cùng những cơn mưa. Lắp đặt thiết bị chống sét để đảm bảo an toàn là điều cần thiết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kiểm định chống sét là hành động bắt buộc giúp chống sét hiệu quả.

1. Chống sét và kiểm định chống sét

Như đã nói ở trên, hiện tượng sấm sét hay xuất hiện kết hợp với các cơn mưa lớn, đặc biệt là mưa rào mùa hè, khi mà không khí nóng bức dẫn đến xung nhiệt, hình thành các đám mây lớn trữ nước và mang điện tích. Các đám mây đến lúc nặng hơn sẽ rơi mưa xuống mặt đất, đồng thời trong quá trình di chuyển, các điện tích trái dấu va vào nhau, phát nổ và tạo ra sấm sét. Sấm là âm thanh còn sét là luồng điện cao thế vô cùng mạnh đánh thẳng xuống. Nếu chẳng may bị sét đánh trúng, mức độ tổn thương đối với chủ thể là không hề nhỏ, thậm chí có thể ngay lập tức lấy đi tính mạng của ai đó. Việc chống sét là điều không thể khinh thường.

Ngày xưa, khi mọi thứ còn chưa phát triển, người ta chủ quan với sét khiến rất nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra. Ngày nay, khi ý thức cộng đồng tăng cao, việc chống sét đã trở nên phổ biến hơn cả. Rất dễ dàng để mỗi gia đình có một bộ thiết bị chống sét, được lắp đặt và chỉ dẫn tận tình bởi những công ty cung ứng dịch vụ. Nhưng, như thế chưa đảm bảo bạn an toàn tuyệt đối với sét. Chúng ta vẫn bỏ qua bước kiểm định chống sét, trong khi nó là điều bắt buộc phải thực hiện hàng năm, giúp chắc chắn việc chống sét vẫn hoạt động tốt, hiệu quả. Rất nhiều người không quan tâm đến điều này, vẫn đinh ninh mọi thứ vẫn ổn cho đến khi nhận được hệ quả xấu không ngờ tới.

2. Quy trình kiểm định chống sét

Thực ra, kiểm định chống sét không phải là một quá trình đơn giản như đi ra đi vào, nhìn ngó đánh giá. Nó được tiến hành bài bản với khá nhiều bước tuần tự nhau như đo điện trở, kiểm tra đầu nối đất,… Thông qua các đo đạc này, các kỹ sư sẽ phân tích số liệu, từ đó đưa ra các kết quả đánh giá hiệu suất hoạt động của thiết bị. Cuối cùng, thực hiện sửa chữa hoặc thay thế các thành phần hệ thống, đảm bảo một trăm phần trăm mọi nguy hiểm từ sét hoàn toàn bị loại trừ. Quá trình này muốn thành công phải có được sự làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế, sáng suốt của các kỹ sư chống sét, nên không thể nói đây là một công việc đơn giản và dễ dàng.

Nói tóm lại, kiểm định chống sét vô cùng quan trọng và không được phép lãng quên. Định kỳ mỗi năm một lần, thiết bị nhà bạn nên được kiểm định cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng, kịp thời phát hiện ra những hiểm họa tiềm tàng không ai ngờ tới. Thiên nhiên biến hóa rất khôn lường, nhiệm vụ của chúng ta là chuẩn bị thật tốt để chống chọi với chúng một cách tốt nhất. Kiểm định chống sét là việc làm không bao giờ thừa thãi nếu bạn thực sự muốn bảo vệ gia đình mình khỏi sức tàn phá của thiên tai!