Trang chủ » Thuốc diệt côn trùng phá nát não ong

Thuốc diệt côn trùng phá nát não ong

(Ngày đăng: 14-12-2013 12:48:57)
Sử dụng thuốc diệt côn trùng thường xuyên có thể làm tổn hại não ong mật. Hai hóa chất neonicotinoid và coumapho can thiệp vào khả năng học hỏi và ghi nhớ của loài côn trùng này.

Dân số của chúng bị sụt giảm nghiêm trọng vì đủ loại bệnh tật, mất đi nơi cư trú, cũng như bị ảnh hưởng từ hội chứng bí ẩn Rối loạn Sụp đổ Bầy đàn ở Mỹ.

Trước tình trạng trên, các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu thuốc diệt côn trùng có đóng vai trò nào đối với thảm cảnh mà loài ong hiện phải gánh chịu.

Để điều tra, các nhà khoa học thuộc Đại học Dundee (Scotland) đã quan sát việc sử dụng 2 loại thuốc diệt côn trùng phổ biến nhất hiện nay là neonicotinoid, được chuộng dùng tại châu Âu, trong khi dân Mỹ quen sử dụng coumapho.

Họ phát hiện neonicotinoid và coumapho lập tức gây nên tình trạng tăng động quá mức, kế đến não ong sẽ tắt hẳn hoạt động và không thể nào liên lạc được nữa.

Một thí nghiệm khác do Đại học Newcastle (Anh) thực hiện cũng cho thấy, ong hít phải hai hóa chất trên sẽ mất khả năng học hỏi và nhớ mùi của các loại hoa.

Các thí nghiệm cũng cho thấy việc phơi nhiễm thuốc diệt côn trùng còn làm giảm hoạt động não bộ, đặc biệt khi hai hóa chất trên được dùng kết hợp.