Trang chủ » Thuốc diệt chuột và quần xã sinh vật

Thuốc diệt chuột và quần xã sinh vật

(Ngày đăng: 05-07-2016 18:23:18)
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuột nguy hại với con người nhưng sẽ ra sao nếu một ngày không có chuột, hệ sinh thái sẽ ra sao nếu không có loài vật này. Hãy cùng mình phân tích vấn đề này xem chuột đóng vai trò như thế nào với thiên nhiên.

 

Các loài động vật trên thế giới luôn tồn tại và phát triển nhưng sẽ bị kiềm hãm bởi các loài khác, có nghĩa là chúng sẽ bị loài lớn hơn tấn công, ăn thịt để giảm bớt số lượng, cân bằng hệ sinh thái. Một loài không thể phát triển nhanh chóng, tăng nhanh về số lượng hoặc giảm một cách rõ rệt, tuyệt chủng vì như vậy sẽ làm mất cần bằng sinh thái, gây hậu quả xấu đến sự tồn tại và phát triển của các loài khác. Sâu đất là thức ăn của chuột, chuột là thức ăn yêu thích của rắn, chồn hay một số loài săn mồi nhỏ, những loài săn mồi này sẽ là thức ăn của diều hâu, đại bàng.

Giả sử rằng nếu tất cả chúng ta đều sử dụng đồng loạt thuốc diệt chuột, bẫy chuột, nhà nhà diệt chuột, người người diệt chuột ở tất cả mọi nơi. Có thể chỉ trong vòng nửa năm số chuột sẽ giảm đi hoặc tuyệt chủng. Như vậy rắn, chồn sẽ bị mất nguồn thức ăn. Chúng sẽ tìm đến những nhà dân xung quanh ruộng lúa để bắt gà con, ăn trứng hoặc cũng bị suy giảm số lượng, trong khi đó một vài loài côn trùng, sâu đất là thức ăn của chuột lại tăng lên bởi lúc này chuột đã bị con người diệt hết rồi còn đâu.

Như vậy mức độ thiệt hại đối với tự nhiên là đáng kể. Một tín hiệu vui là chuột có khả năng sinh sản nhanh và với số lượng lớn. Đây vừa là mặt lợi cũng là mặt hại, mặt lợi đối với quần xã sinh vật nhưng sẽ cực kì nguy hiểm đối với đời sống của con người nếu chúng gia tăng quá mức cho phép. Nói như thế không có nghĩa là chúng ta để chuột tự do phát triển mà cần phải có các biện pháp xử lý một cách hiệu quả để đảm bảo lợi ích nhiều mặt.