Trang chủ » Thuốc diệt chuột chỉ có tác dụng với chuột

Thuốc diệt chuột chỉ có tác dụng với chuột

(Ngày đăng: 02-07-2016 11:26:01)
Trước đây, nơi nào có loài chuột sinh sống thì chúng tôi_ những con ruồi đều phải cẩn thận để tránh “tên bay đạn lạc”, không may dính vào keo dính chuột thì khổ. Thế nhưng dạo gần đây, chúng tôi dường như chẳng còn thấy người dùng keo dính chuột nữa, vậy mà chuột lại biến mất từ lúc nào mới lạ chứ.

 

Chúng tôi với loài chuột có thể được coi là hai người bạn đồng hành, phát hiện chỗ nào có thức ăn thì chẳng ai bảo ai đều lần lượt kéo đến. Hình như chuột bị người ghét  hơn chúng tôi vì ngoài tấn công đồ ăn ra, chúng còn phải mài răng bằng cách gặm đồ đạc như là bàn, ghế, tủ… nữa.

Ban đầu tôi thấy con người diệt chuột bằng cách dùng bẫy, ở bẫy sẽ có một miếng mồi gì đó ngon thật ngon để dụ chuột đến. Bằng cách này thì chúng tôi tha hồ mà được lợi, cứ bay đến ăn mồi tự do mà chẳng lo gì cả. Chỉ tội lũ chuột thôi, chúng đâu biết rằng miếng ngon là miếng chết. Thế nhưng, sau một thời gian dùng cách này thì chuột cũng cảnh giác hơn, tôi nghe chúng truyền tai nhau các cách để tránh bẫy.

Tiếp theo đó con người dùng keo dính chuột, cái này mới chết với chúng tôi. Đã biết bao đồng loại của tôi vì một chút sơ sẩy rơi vào miếng keo và hi sinh ở đó. Cả loài chuột cũng rất nhiều con bị người bắt sống theo cách này. Một vài con chuột lớn có khả năng tha mất miếng keo đi thì có thể một thời gian sau chúng cũng chết vì không biết cách gỡ, con nào may mắn lắm mới thoát được.

Theo tôi thấy thì cách đó cũng khá ổn (với con người, không phải với chúng tôi), nhưng chẳng hiểu sao tự dưng lại không thấy họ dùng nữa. Tôi nghĩ hay là họ không ghét chuột nữa rồi. Mấy ngày sau, trong một lần bay ra khu vườn sau nhà mới giật mình khi phát hiện một đống xác chuột ở đó. Dò hỏi mới hay là lũ chuột ăn phải thuốc diệt chuột nên mới ra đi nhanh, gọn, lẹ như vậy.

Có mấy loài vật khác thắc mắc tại sao chúng cũng ăn phải loại thuốc ấy mà vẫn bình an vô sự. À, chắc là thuốc chỉ có tác dụng với chuột thôi, tôi thầm nghĩ. Và lúc sau thì nghe một chú chó từ trong nhà đi ra, góp chuyện bằng cách giải thích cặn kẽ cho chúng tôi hiểu. Nó nói con người đã sử dụng thuốc diệt chuột vi sinh Biorat, chỉ có hại với chuột và vô hại với mọi sinh vật khác. Chúng tôi cùng à một tiếng, cảm thấy nhẹ hết cả người.