Trang chủ » Tại sao vận chuyển hàng bằng đường biển mất nhiều thời gian?

Tại sao vận chuyển hàng bằng đường biển mất nhiều thời gian?

(Ngày đăng: 22-03-2019 17:08:54)
Vận tải biển chiếm ưu thế về khả năng chuyên chở hàng hóa đi nước ngoài, tuy nhiên hạn chế lớn nhất của nó vẫn là tốc độ khá chậm so với những phương thức vận chuyển khác.

Vận tải đường biển chậm chạp hơn rất nhiều so với đường hàng không là điều hoàn toàn dễ hiểu, đầu tiên đó là những quãng đường biển sẽ lớn và dài hơn rất nhiều so với cùng tuyến đường mà di chuyển bằng máy bay. Hơn nữa, hàng hóa khi dùng đường biển để vận chuyển cũng sẽ rất nhiều, do đó tốc độ vận chuyển của những con tàu cỡ lớn này chắc chắn phải chậm chạp.

Mặc dù hiện nay các con tàu vận chuyển đường biển trên thế giới đã được cải thiện tốc độ rất nhiều so với lịch sử phát triển của ngành này, tuy nhiên cũng chẳng thể nào đạt được tốc độ như máy bay. Hơn nữa, đường biển cũng chịu nhiều tác động từ yếu tố khách quan hơn để có thể xảy ra nhiều rủi ro, trì hoãn khiến cho tốc độ vận chuyển của nó chậm đi rất nhiều.

Từ thiên nhiên, thay đổi khí hậu, thời tiết, những chuyển biến hay tai nạn bất ngờ trên biển,… đến những tình hình chính trị, các vụ cướp biển,.. những hư hỏng về máy móc, tàu thuyền,.. tất cả những nguyên nhân này hoàn toàn có thể khiến cho những chuyến tàu vận chuyển biển chậm chạp đi rất nhiều, chưa kể đến những tình huống mà tàu phải neo đậu trong thời gian dài không thể tiếp tục cuộc hành trình, sẽ khiến cho thời gian chuyển hàng kéo dài hơn rất nhiều.

Chính vì đặc tính chậm chạp này mà khi chúng ta cần chuyển hàng đi nước ngoài bằng đường biển, ta nên cân nhắc xem loại hàng của mình có thích hợp để dùng hình thức này, hay đặc biệt là nhu cầu sử dụng có đòi hỏi tốc độ và thời gian nhanh chóng hay không, để tránh thời gian chuyển hàng bằng đường biển có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dùng.