Trang chủ » Sự gắn kết giữa nền nông nghiệp và vận tải biển

Sự gắn kết giữa nền nông nghiệp và vận tải biển

(Ngày đăng: 22-03-2019 17:04:06)
Khác xa so với giai đoạn trước, hiện nay nền sản xuất nông nghiệp có mối liên hệ gắn kết nhất định với hoạt động vận tải biển. Đó là những gì mà chúng tôi muốn đề cập trong nội dung hôm nay.

Sự gắn kết giữa nền nông nghiệp và vận tải biển

Hiện nay vận tải đường biển là một hoạt động quan trọng và không thể thiếu trong nền kinh tế thế giới, nó tạo điều kiện cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực phát triển vượt trội. Nông nghiệp cũng là một trong những ngành ngày càng phát triển cùng với sự gắn kết đặc biệt với vận tải biển. Nhiều chuyến hàng chở đầy nông sản từ quốc gia này sang quốc gia khác được thực hiện bằng các tàu chở hàng siêu tải trọng.

Đối với nhiều nước có khí hậu thời tiết đặc trưng cho nông nghiệp, thì nền sản xuất này chính là vùng kinh tế chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của nước đó. Điển hình như ở Việt Nam, một đất nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh, không chỉ cung cấp cho nhu cầu sử dụng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài vì lượng nông sản quá nhiều. Và  vận tải đường biển chính là giải pháp để chúng ta có thể chuyên chở các loại hàng hóa đi xuất khẩu ở các nước khác.

Lý do nền nông nghiệp có sự gắn kết với vận tải biển

- Việc  vận tải đường biển hàng hóa nông sản là khá dễ dàng khi ta có nhiều phương thức vận tải, tuy nhiên để xuất khẩu sang những nước khác thì có lẽ chỉ có đường biển mới có thể làm được điều này. Bởi lẽ đường biển sẽ không giới hạn về khối lượng, tiết kiệm chi phí nhiều để giúp cho hoạt động xuất khẩu có nhiều lợi nhuận hơn, đồng thời việc tiếp cận với các điểm đến cũng khá thuận tiện mà không cần qua nhiều khâu luân chuyển.

- Trước đây, vận tải đường biển khó có thể bảo đảm được chất lượng và giá trị của nông sản, tuy nhiên trong thời gian gần đây với sự phát triển ngày càng hiện đại và tiên tiến hơn thì việc xuất khẩu bằng đường biển trở thành giải pháp hàng đầu cho nông nghiệp, thông qua những công nghệ làm lạnh thế hệ mới được trang bị trên tàu hàng. Nhờ có vận tải biển mà việc xuất khẩu nông nghiệp diễn ra dễ dàng và an toàn hơn cho hàng hóa rất nhiều.

- Hơn nữa với một số loại container chuyên dụng được thiết kế riêng cho các loại nông sản, hay những loại cần bảo quản đặc biệt, vật nuôi sống,.. thì việc vận tải đường biển nông sản đã trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Chính vì thế mà có thể nói rằng vận tải đường biển nông nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ trong hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, vận tải biển giúp xuất khẩu hàng hóa dễ dàng hơn và nông nghiệp góp phần làm tăng nhu cầu của vận tải biển.

Về cơ bản, việc vận tải hàng hóa đường biển mặt hàng nông sản không giới hạn về chủng loại. Gần như mọi sản phẩm nông sản đều có thể được chuyên chở theo hình thức này mà không có vấn đề gì. Có chăng, vì vào từng loại mà đơn vị vận chuyển sẽ áp dụng một phương pháp bảo quản phù hợp, đảm bảo chất lượng luôn được giữ ở trạng thái tốt nhất.