Trang chủ » Sau khi kiểm định máy nén khí cần lưu ý điều gì?

Sau khi kiểm định máy nén khí cần lưu ý điều gì?

(Ngày đăng: 28-11-2017 17:28:51)
Bất kỳ một quy trình bảo dưỡng, bảo trì hay kiểm định máy nén khí đi chăng nữa đều hướng đến một mục tiêu chung đó chính là đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc cũng như nâng cao hơn nữa hiệu suất lám việc cùa thiết. Trong đó, khâu kiểm định an toàn là không thể thiếu, đóng vai trò tất yếu mà bất kỳ doanh nghiệp nào khi sở hữu thiết bị này cũng không nên bỏ qua.

Một số chú ý mà khách hàng cần phải biết sau khi đã tiến hành kiểm định máy nén khí như sau:

Đối với máy nén khí

Để máy có thể hoạt động được trong khoảng thời gian dài thì tốt nhất cần phải nắm rõ hướng dẫn sử dụng hay những điều cần lưu ý mà nhà chế tạo đã ghi rõ để có thể vận hành máy nén khí thành thạo, không gặp trục trặc. Để đề phòng các cấn đề vệ điện như điện giật hay cháy nổ thì cách tốt nhất là sau khi đã kiểm định máy nén khí xong thì nên tiến hành nối đất cho các thiết bị điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Một trong những nguyên tắc nữa mà khách hàng cần nắm bắt đó chính là không được thực hiện việc sửa chữa khi nhận thấy rằng nguồn điện chưa được ngắt toàn bộ khí dư trong bình vẫn còn, đề phòng cháy nổ.

kiểm định máy nén khí

Nếu cẩn thẩn hơn thì tốt nhất vẫn nên lắp đặt các nắp bảo vệ tại các bộ phận dẫn hướng, luôn đảm bảo rằng các thiết bị an toàn vẫn luôn hoạt động tốt phòng khi máy nén khí gặp trường hợp khẩn cấp nào đó để kịp thời xử lý. Người vận hành máy nén khí cần phải là người có chuyên môn hay kinh nghiệm sử dụng máy nén khí và tất nhiên phải học qua lớp huấn luyện an toàn việc sử dụng các thiết bị chịu lực thì mới có thể đảm bảo an toàn khi vận hành máy nén khí.

Đối với bình chứa khí

Sau khi đã tiến hành kiểm định máy nén khí xong thì tốt nhất khách hàng không nên gắn thêm bất kỳ một vật tăng tải trọng nào nữa cho van an toàn vì việc này làm khả năng cháy nổ tăng cao. Không những vậy nếu như nhận thấy được rằng áp suất trong bình đột nhiên tăng đột biến vượt qua áp suất cho phép hoặc bên ngoài máy có dấu hiệu méo mó, biến dạng, han gỉ thì tốt nhất nên dừng ngay và báo ngay với quản lý để kịp thời sửa chữa, khắc phục. Việc kiểm định an toàn máy nén khí giúp đảm bảo chất lượng làm việc của máy, hạn chế rủi ro cho người lao động, dù vậy nhưng sau khi đã kiểm định xong thì bắt buộc phải sử dụng đúng cách, đúng nguyên tắc và phù hợp với tính trạng kỹ thuật của máy. Bên cạnh việc kiểm định cũng nên tiến hành bảo dưỡng, bảo trí hợp lý theo đúng định kỳ như vậy sẽ giúp cho người sử dụng một cách nhanh chóng phát hiện những sai sót cần xử lý, tránh gây ra những trường hợp bất trắc không mong muốn gây ảnh hưởng cả về tài sản lẫn tính mạng.

Do vậy nên việc kiểm định máy nén khí cần được nâng cao, nhưng cùng với đó vẫn nên có cách sử dụng hợp lý sau khi kiểm định an toàn xong.