Trang chủ » Quy trình cấp giấy phép kinh doanh khó hay dễ

Quy trình cấp giấy phép kinh doanh khó hay dễ

(Ngày đăng: 02-05-2018 15:55:11)
Trước khi quyết định hoạt động kinh doanh bằng việc thành lập doanh nghiệp thì việc xin cấp giấy phép kinh doanh là điều không thể thiếu. Nhưng, không ít người lo lắng liệu khi thực hiện quy trình cấp giấy phép kinh doanh hiện nay có khó hay dễ.

Các doanh nghiệp luôn lo lắng mỗi khi thực hiện thủ tục để đăng ký kinh doanh hay xin cấp giấy phép kinh doanh. Giờ điều đó đã không còn là điều quá khó khăn nữa. Bởi hiện nay, các doanh nghiệp đã có sự hỗ trợ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự hỗ trợ tốt nhất cho mình.

Quy trình cấp giấy phép kinh doanh khó hay dễ

Để có thể biết được là việc thực hiện quy trình cấp giấy phép kinh doanh khó hay dễ thì bạn cần phải biết được là quy trình này cần phải thực hiện những công việc gì?

- Thứ nhất là bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh để có thể phù hợp với ngành nghề mà mình đăng ký kinh doanh.Có ngành nghề yêu cầu có giấy xác nhận vốn pháp định nhưng cũng có ngành nghề yêu cầu chứng chỉ kinh doanh nên bạn phải tìm hiểu để lựa chọn cho chính xác.

- Thứ hai là bạn liên hệ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin giấy phép kinh doanh. Đây là bước quan trọng trong quy trình cấp giấy phép kinh doanh mà pháp luật ban hành. Với nhiều người vì không biết được là quy trình đó cần liên hệ tới cơ quan chức  năng nào dẫn đến việc xin giấy phép kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

- Thứ ba là bạn cũng phải nộp đầy đủ lệ phí làm thủ tục theo quy định của pháp luật để có thể đảm bảo là việc xin giấy phép kinh doanh của bạn là hoàn toàn hợp pháp.

Thực trạng quy định cấp giấy phép kinh doanh hiện nay

Với rất nhiều người thì việc thực hiện đúng quy trình cấp giấy phép kinh doanh không phải là điều đơn giản.Bởi thực trạng các quy định được ban hành hiện nay đã và đang gây trở ngại không ít cho việc xin giấy phép của nhiều người.

- Đôi khi, quy định của pháp luật không rõ ràng khiến cho các doanh nghiệp không biết được đâu mới thực sự là cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh của mình. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp mất nhiều thời gian để có thể thực hiện xong thủ tục xin giấy phép khi các cơ quan chức  năng cứ “đá trái bóng” trách nhiệm cho nhau.

- Nhiều ngành nghề kinh doanh thực sự không  biết phải áp vào mã ngành nào mới chính xác khiến cho doanh nghiệp loay hoay trong việc chuẩn bị thủ tục. Hồ sơ của doanh nghiệp gửi  đến cứ bị trả về là điều không hiếm mà các doanh nghiệp gặp phải khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

- Thái độ làm việc quan liêu, hạch sách khi doanh nghiệp đến làm thủ tục cũng là một trong những điều khiến rất nhiều doanh nghiệp e ngại khi thực hiện các thủ tục đăng ký xin giấy phép kinh doanh. Nhiều người cũng vì lý do này mà không muốn tự mình thực hiện thủ tục và nhờ đến các dịch vụ để ủy quyền thay mình thực hiện quy trình cấp giấy phép kinh doanh này.

Như vậy, để khuyến khích các doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều hơn thì điều mà Nhà nước và các cơ quan chức năng cần quan tâm chính là điều chỉnh lại các quy định và có cơ chế quản lý các cán bộ làm việc tại cơ quan chức năng được tốt nhất để doanh nghiệp không còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay.