Trang chủ » Phát hiện chất diệt côn trùng trong thủy sản khô

Phát hiện chất diệt côn trùng trong thủy sản khô

(Ngày đăng: 14-12-2013 13:17:28)
Kết quả kiểm tra của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (thuộc Sở NN-PTNT Thanh Hóa) cho thấy, một số mẫu hải sản khô có chứa chất lưu huỳnh (diêm sinh), có loại còn chứa chất Trichlorfon, một chất cực độc dùng để diệt các loại côn trùng như ruồi, muỗi, sâu bọ…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền, ngày 4/12/2012, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh thành lập đoàn kiểm tra về quy trình chế biến, bảo quản sản phẩm cá, mực khô trên địa bàn huyện Tĩnh Gia.

Đoàn đã lấy 14 mẫu sản phẩm tại 11 cơ sở, gửi đi phân tích, xét nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm chất lượng vùng 1 (Hải Phòng) và Trung tâm phân tích công nghệ cao Hoàn Vũ (TP.HCM).

Theo Kết quả báo cáo ngày 27/12/2012 cho thấy, một mẫu cá nục hấp phơi khô có dư lượng Trichlorfon 1.264 microgram/kg. Đây là hóa chất cực độc, khả năng thấm sâu, diệt  côn trùng nhai gặm và liếm hút, được dùng trong y tế để trừ ruồi.

Ngoài ra, còn phát hiện chất lưu huỳnh (diêm sinh) trong sản phẩm cá khô và mực khô với hàm lượng 1,26 – 1.115mg/kg, đặc biệt trong mực khô, hàm lượng này quá cao.

Đoàn kiểm tra đã xử phạt tại chỗ 14 cơ sở với tổng số tiền 27.750.000 đồng; nhắc nhở 5 cơ sở. Thanh tra sở cũng đã mời lên lập biên bản vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật 4 cơ sở.

Trước đó, các ban ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã gửi 8 mẫu thủy sản để phân tích, đều không phát hiện có chất Bifenthrin, chất Chloramphenicol (chất bảo quản, giữ tươi) cũng như chất diệt côn trùng Trichlorfon (diệt ruồi, muỗi, côn trùng). Chỉ có mẫu cá ngừ tươi có kết quả 1.021,8 mg/kg hóa chất Histamine (đây là chất có thể gây ngứa, tiêu chảy); một mẫu cá nục khô hấp có chứa hóa chất lưu huỳnh (diêm sinh) 1,26 mg/kg, trong một mẫu mực khô là 320 mg/kg...

Được biết, Tĩnh Gia là một trong 6 huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa, có số lượng tàu thuyền và người tham gia đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản lớn. Theo thống kê, Tĩnh Gia có hơn 200 cơ sở chế biến, kinh doanh thủy sản. Ngoài ra còn có số lượng lớn các hộ dân tự chế biến và bán lẻ ngoài thị trường… nên việc kiểm tra, giám sát rất khó khăn.