Trang chủ » Phân loại ngói màu

Phân loại ngói màu

(Ngày đăng: 10-11-2016 17:18:10)
Hiện nay trên thị trường có tương đối nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm Ngói màu. Để người tiêu dùng hiều và lựa chọn tốt hơn, chúng tôi xin phân loại vài đặc điểm của Ngói màu

Xét theo bề mặt ngói, có hai loại ngói màu: loại trơn, tạo bề mặt ngói bóng đẹp và loại có "vẩy sần" có tác dụng khúc xạ ánh sáng nhằm tránh hấp thụ nhiệt qua ngói để chống nóng và chống trơn trượt khi thi công.

Độ bền màu của ngói màu là một vấn đề luôn được quan tâm, nhất là trong điều kiện khí hậu ở nước ta. Nếu phủ màu bằng cách cho bột màu trực tiếp vào nguyên liệu thì màu sắc của viên ngói không bóng đẹp và nhanh bị rêu mốc. Nếu dùng sơn màu để phun lên mặt ngoài của viên ngói thì màu sắc bóng đẹp hơn nhưng độ bền màu của viên ngói lại kém. Hơn nữa, sản phẩm này có giá thành khá cao, trong đó, chi phí sơn màu chiếm gần 40% cơ cấu giá thành. Màu sắc phổ biến nhất là đỏ và xanh tím, hoặc đỏ nâu, nâu, xanh thẫm, xanh lá cây, xanh rêu, ghi, đen... Sau một thời gian sử dụng, muốn thay đổi màu sắc có thể sơn lại màu theo ý mình muốn.

Hiện nay, tại Việt Nam, các nhà sản xuất ngói màu sử dụng hai loại công nghệ chính cho việc sơn phủ: công nghệ khô và công nghệ ướt.Với công nghệ phủ màu khô: Sơn acrylic, Ceramic được phun lên bề mặt ngói trong trạng thái khô sau khi sấy. Tuy nhiên, công nghệ này không đáp ứng được nhu cầu về độ bền của màu sắc cho sản phẩm, chóng phai và dễ bong tróc do sơn acrylic có tính nhạy cảm cao với tia cực tím.

Ngược lại với công nghệ trên là công nghệ phủ màu ướt WET on WET hiện đang được các nhà sản xuất ngói màu bê tông hàng đầu thế giới áp dụng. Bột màu được hoà lẫn với vữa hồ và phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn ướt, ngay sau khi ngói vừa được định dạng, nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa lớp màu sơn và bề mặt ngói.

Xét theo vật liệu cấu thành gồm: vật liệu xi măng, vật liệu Composite gia cường bằng các sợi Kuralon. Nhược điểm giòn cố hữu của vật iệu nền xi măng được khắc phục hoàn toàn bằng cách sử dụng sợi gia cường Kuralon. Công nghệ sơn Ceramic tiên tiến giúp sản phẩm ngói luôn tươi, mới, có khả năng tự làm sạch, không bị rêu mốc và đặc biệt tuổi thọ trên vài chục năm.

Sản phẩm ngói màu phổ biến nhất là Secoin, được sản xuất hoàn toàn trong nước theo công nghệ Nhật Bản. Ngoài ra, những sản phẩm khác cũng khá thông dụng như Đồng Tâm, JSC, Đồng Nai hay cao cấp hơn một chút là CPAC (hàng nhập khẩu từ Thái Lan)