Trang chủ » Những thói quen đơn giản giúp loại bỏ lo âu hiệu quả

Những thói quen đơn giản giúp loại bỏ lo âu hiệu quả

(Ngày đăng: 27-10-2018 11:17:23)
Thiết lập các hoạt động ổn định, viết nhật ký, giữ thái độ chấp nhận, tập thể dục là những thói quen rất đơn giản giúp loại bỏ chứng lo âu hiệu quả.

Những thói quen đơn giản giúp loại bỏ lo âu hiệu quả

Lo âu hay thường được gọi là lo lắng là một cảm xúc, tâm lý bình thường khi đối mặt với những căng thẳng stress trong cuộc sống hằng ngày. Lo âu thường gây ra những triệu chứng về mặt thể chất như khó thở, chóng mặt, toát mồ hôi, run rẩy hoặc gây ra những triệu chứng về tinh thần như lo lắng, hoảng sợ, sợ hãi.. Lo âu giảm và kết thúc ngay sau khi tình huống được giải quyết. Lo âu trở thành bệnh khi những cảm xúc lo lắng kéo dài, ngày càng có chiều hướng gia tăng, đây là dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lo âu, bạn có thể lo âu trước hạn kì của công việc, bạn có thể lo âu khi đứng trước đám đông thuyết trình, bạn có thể lo âu trước kì thi, trước khi gọi lên bảng trả bài hoặc bạn cũng có thể lo âu cho buổi hẹn hò đầu tiên, khi đưa ra một quyết định quan trọng nào đấy có ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những thói quen đơn giản giúp loại bỏ lo âu hiệu quả

Lo âu là một phần tất yếu, là gia vị thường nhật của cuộc sống. Tuy nhiên, lo âu quá nhiều sẽ gây nên các bệnh lý nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới chức năng xã hội và nghề nghiệp của mỗi người.

Có rất nhiều những phương pháp được nghiên cứu để giảm thiểu trạng thái lo âu. Thế nhưng, đôi khi những thói quen tưởng chừng đơn giản hàng ngày lại là phương tiện hiệu quả giúp đánh tan tình trạng này.

Thiết lập các hoạt động cố định

Việc lặp đi lặp lại các thói quen đôi khi có thể gây nên cảm giác nhàm chán. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống chỉ ra rằng, có rất nhiều các hoạt động thường nhật mà bản thân mỗi người khó có thể thay đổi. Việc đi làm theo một khung giờ cố định, bắt đầu làm việc theo từng bước đã được định sẵn... giúp chúng ta biết trước được dự định trước mắt, từ đó mà không bị gò bó về thời gian.

Hiểu biết về những gì sắp tới trong ngày mang đến những lợi thế không nhỏ. Điều này làm giảm đi những quan ngại về các tình huống xấu bất ngờ có thể xảy ra cho mỗi người. Vấn đề lo âu, theo đó phần nào cũng được hạn chế, thu hẹp.

Viết nhật ký

Viết nhật ký là một giải pháp rất hữu hiệu nhằm giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Không ít người cho rằng, hoạt động này làm tiêu tốn thời gian và thiếu phù hợp với người trưởng thành; tuy nhiên, việc được trải lòng và đưa những suy nghĩ lo âu ra khỏi tâm trí giúp chúng ta thoải mái và nhẹ lòng hơn. Thói quen này, thậm chí còn giúp mỗi người nhận thức và đánh giá đúng thực trạng vấn đề.

Nhật ký không đòi sự cầu kỳ trong câu chữ, văn phong..., nghĩa là bạn có thể viết bất cứ điều gì đang xuất hiện trong tâm trí mà không cần quan tâm tới vấn đề hình thức. Chưa rõ nội dung văn bản là tức giận hay “ướt át”, thế nhưng, được viết ra, được trải lòng trên trang giấy đã mang đến sự giải tỏa không nhỏ. Điều này, chắc chắn còn tạo cho mỗi người sự hứng thú khi lúc nào đó, ta "thưởng thức" lại những gì đã viết.

Giữ thái độ chấp nhận

Lo âu là gia vị tất yếu của cuộc sống. Vượt qua lo âu như thế nào mới là điều đáng nói. Nhiều người thường than phiền về những vất vả, trở ngại hay thậm chí là mất tự tin với những gì mình có. Tuy nhiên, thực tế, điều này không giúp cho tình trạng của vấn đề được cải thiện, mà ngược lại, đôi khi còn mang tới những tác dụng trái ngược.

Thể hiện thái độ chấp nhận đối mặt với khó khăn là phản ứng mà những người khôn ngoan nên lựa chọn. Nghĩa là thoải mái nhìn nhận vào sự thật, từ đó sẽ có những đánh giá, phán xét và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất có thể. Thói quen này do đó giúp rèn giũa tư tưởng, nâng cao khả năng phân tích vấn đề cho mỗi người.

Suy nghĩ tích cực

Cải thiện suy nghĩ không phải là điều dễ làm trong một sớm một chiều. Suy nghĩ tích cực chỉ đến nếu biết sống lạc quan, lành mạnh, biết chấp nhận khó khăn và vui vẻ với những thử thách trong cuộc sống.

Mọi sự vật trong đời luôn tồn tại những mặt đối lập, hai mảng màu sáng tối lúc nào cũng đan cài để tạo nên 1 bức tranh cuộc sống đa góc cạnh. Đó là qui luật. Cho nên, lựa chọn gam màu nào là quyền của mỗi người. Chấp nhận thử thách và suy nghĩ lạc quan sẽ đem đến những tiếng cười, những niềm vui trọn vẹn.

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục không chỉ có lợi đối với sức khỏe cơ thể mà còn rất hữu ích trong việc loại bỏ những căng thẳng, mệt mỏi. Vận động mỗi ngày giúp kích thích tinh thần phấn chấn, mang lại sự hứng khởi cho tâm hồn.

Giảm bớt lo âu bằng các hoạt động thể dục trước giờ vẫn là giải pháp hàng đầu được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry của Mỹ, tích cực hoạt động thể chất hơn 3 lần trong 1 tuần giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm xuống đến 19%. Bởi thế, để xua tan đi những lo âu không đáng có, tập thể dục là giải pháp đơn giản, dễ thực hiện và mang lại những hiệu quả nhất định.