Trang chủ » Nguy hiểm nghề đi biển tự phát của dân ta

Nguy hiểm nghề đi biển tự phát của dân ta

(Ngày đăng: 01-09-2016 14:50:09)
Việt Nam được mệnh danh là rừng vàng biển bạc, thiên nhiên ưu đãi cho nước ta nhiều đặc sản từ rừng và biển. Biển mang lại cho ta nhiều khoán sản như cá tôm, hải sản, dầu mỏ… nhưng biển cũng mang lại cho ta nhiều nguy hiểm. Ngành đi biển là một ngành vô cung nguy hiểm luôn phải đối đầu với sông to gió lớn.

Biển đôi lúc rất dịu dàng đôi lúc lại dữ tợn. Nhưng dù như thế nào thì cái nghề đi biển cũng gắn liền với ngư dân từ hàng trăm năm nay. Cái nghề đi biển được truyền từ đời này sang đời khác. Người ta từ những chiếc bè nhỏ đến những chiếc ghe, tàu lớn đánh bắt cá. Hầu như nên công nghiệp đánh bắt cá ở nước ta vẫn còn yếu kém các phương  tiện đánh bất cá con thô sơ chỉ là những chuyến thuyền được đóng thô sở tại các công xưởng đóng tàu chưa qua các quá trình kiểm định an toàn nên việc để các tàu ra khơi là một điều vô cung nguy hiểm. Những con tàu mỏng manh được đóng vá thô sơ phải vượt hàng ngàn hải lí để ra các vùng biển vịnh đánh bắt các trước những con sóng dữ chập chờ trên biển. Các con tàu chưa qua một lần được kiểm định an toàn vì thế độ an toàn của nó không ai chắc chắn được nó có thể chịu được bao nhiều cơn sóng. Cũng không ai khẳng định nó có thể chỡ được bao nhiêu tấn. Nhưng ngư dân vẫn hồ hở mang những chiếc tàu như thế ra biển.

Cái nghề đi biển đã đầy nguy hiểm nên việc trang bị cho mình một con tàu đi biển an toàn là một điều cần thiết. Nhưng những năm qua ngư dân cứ ra biển bằng những chiếc tàu thuyền đơn sơ thiếu trang thiết bị an toàn, cũng chẳng qua cái kiểm duyệt kiểm định an toàn nào cả, cư thể mà ra khơi, trong chờ vào hên xui may rủi của cuộc hành trình, may mắn thì về an toàn đầy cá tôm, xui thì… Đi cùng với rủi ro nguy cơ tàu thuyền, cái hạn chế của cuộc hành trình còn ở người đi. Những người đi biển là những người dân chưa qua một trường lớp đào tạo nào về đi biển và ứng phó các tình huống trên biển. Họ chỉ là những người vì mưu sinh mà phải lao mình theo những cơn sóng vì vậy nguy cơ mất an toàn lao động cao, họ cũng chắc được kí một cái hợp đồng lao động nào để ra biển. Họ cứ được thuê là lại vác thân ra biển mặc kể sóng gió, nguy hiểm chập chờ.

Cái nghề đi biển này may mắn thì kiếm được rất nhiều tiền cho gia đình, bội thu thì họ có thể lo cho gia đình họ hàng tháng trời. Nhưng nguy hiểm luôn chật chờ. Phải có điều kiện về thuyền bè và hướng dẫn đi biển thì nguy cơ gặp nguy hiểm của họ sẽ ít hơn. Phải chi họ được tiếp xúc nhiều hơn với các phương thức đánh các hiện đại.