Trang chủ » Nguy hiểm khôn lường khi không kiểm định bình nén khí

Nguy hiểm khôn lường khi không kiểm định bình nén khí

(Ngày đăng: 15-01-2018 10:01:06)
Bình khí nén là một thiết bị rất nguy hiểm, những sự cố của nó hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều vụ tai nạn lao động tổn thất nghiêm trọng. Chính vì thế mà mà việc kiểm định bình khí nén sẽ cực kì quan trọng đối với những doanh nghiệp có sử dụng thiết bị này trong tổ chức của mình.

 

Một số cá thể kinh doanh nhỏ lẻ, một số xưởng gia công…có dùng máy nén khí trong lao động sản xuất nhưng lại không đăng kí kiểm định an toàn với các cơ quan có thẩm quyền, để rồi khi xảy ra sự cố, mức nguy hiểm nó gây ra là vô cùng lớn.

Bình nén khí là một bộ máy có chức năng tăng áp suất của chất khí. Máy nén khí được sử dụng trong công việc in ấn các sản phẩm của rất nhiều ngành như may mặc, bao bì, dệt may… Cũng nhờ có máy nén khí mà các công việc trong các ngành kể trên được thực hiện một cách khoa học, nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng sản phẩm có kĩ thuật cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy nén khí không được kiểm định an toàn một cách nghiêm ngặt, thì nó có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào, gây thiệt hại lớn về người và của.

Lấy một dẫn chứng điển hình. Trong quá trình nạp hơi vào bình, ông chủ tiệm xe máy đã để cho máy nén khí của mình phát nổ. Cây xăng mini của ông gần đấy cũng bốc cháy lớn, các xe của khách mang tới nát bươm, cũng có xe thành than. Ông chủ cùng mấy người làm bị thương nặng, cấp cứu không kịp dẫn tới tử vong. Khi khám nghiệm hiện trường vụ án, cơ quan điều tra kết luận, nguyên nhân của vụ nổ là do ông chủ cửa hàng sử dụng bình nén khí quá cũ, các chi tiết của bình đã hoen gỉ gần hết, các chi tiết máy bị chập nhiều. Đó chình là lí do lấy đi 3 mạng người và một số tài sản không hề nhỏ.

Đôi khi, chỉ cần một hành động không ý thức, ta sẽ gây ra hậu quả không tưởng. Qua câu chuyện trên, ta thấy bình nén khí nói riêng và các thiết bị khác nói chung, cần được kiểm định nghiêm ngặt theo đầy đủ thủ tục mà luật nhà nước ban hành ra, tránh những tai nạn thương tâm không đáng có. Cũng qua câu chuyện này, hy vọng người đọc sẽ hiểu rõ, và thấy được tầm quan trọng của kiểm định an toàn.