Trang chủ » Mối đe dọa lớn nhất với hoạt động vận tải biển

Mối đe dọa lớn nhất với hoạt động vận tải biển

(Ngày đăng: 22-03-2019 17:04:57)
Mỗi ngày, các chuyến tàu vận tải hàng hóa trên biển vẫn luôn lo sợ vì những mối nguy hiểm tiềm ẩn, có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào mà khó có thể đoán trước được để phòng tránh kịp thời.

Mối đe dọa lớn nhất với hoạt động vận tải biển

Xã hội phát triển và có nhiều sự thay đổi, con người dần biết tận dụng và khai thác những gì có lợi cho mình hơn, thông qua đó góp phần làm cho cuộc sống thêm tốt. Trong lĩnh vực giao nhận vận tải hàng hóa cũng vậy, thay vì cứ duy trì và áp dụng những phương thức vận chuyện vừa tốn kém, mất nhiều thời gian và không thật sự tối ưu, đường biển đã được đưa vào sử dụng để phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng khi cần vận chuyển một kiện hàng đi xa, đến nhiều quốc gia.

Dù đang là phương thức vận chuyển tối ưu, đáp ứng tốt những gì mà nhiều người đang mong đợi, thế nhưng vận tải biển vẫn đang phải đối mặt với những mối đe dọa không hề nhỏ đến tính ổn định, hiệu quả khi các tàu hàng di chuyển trên biển.  Hiện nay, thiên tai và cướp biển là những nỗi sợ lớn nhất của chính các đơn vị vận tải, nó không chỉ gây ra tổn thất nặng nề về hàng hóa mà còn là nỗi đe dọa đối với những người thủy thủ trên những chuyến tàu vận tải này. Đó chính là hai vấn đề của thiên nhiên và vấn đề khác là những băng cướp biển ngày càng nhiều.

Vận tải đường biển luôn phụ thuộc vào tự nhiên, và sau những gì ta nhận được từ thiên nhiên thì cũng là ngần ấy những hiểm họa mà thiên nhiên luôn chực chờ để có thể gây ra cho chúng ta. Không chỉ vận tải quốc tế mới lo ngại các vấn đề tự nhiên mà ngay cả vận tải nội địa cũng hoàn toàn có thể bị rủi ro nếu như thiên nhiên bất chợt có dấu hiệu không ổn định.

Những rủi ro đến từ tự nhiên có thể nhẹ hay cực kì mạnh, những rủi ro nhỏ có thể chỉ ảnh hưởng phần nào đến hàng hóa. Tuy nhiên những trường hợp bão biển đột ngột hay sóng thần,.. hoàn toàn có thể nuốt chửng toàn bộ một chuyến tàu vận tải đường biển từ hàng hóa đến cả con người. Trong lịch sử vận tải thế giới đã có không biết bao nhiêu vụ đắm tàu, chìm tàu do tác động của tự nhiên.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề thiên tai, nỗi ám ảnh khác của vận tải đường biển và những người làm nghề thủy thủ đó chính là cướp biển, đặc biệt là cướp biển có vũ khí. Có những băng cướp không gây ảnh hưởng đến con người mà chỉ muốn tấn công cướp hàng, tuy nhiên cũng có những băng cướp sẵn sàng giết người nếu có chống cự khi chúng tấn công.

Những mối nguy hiểm từ thiên nhiên hay ngay cả con người luôn đe dọa cả về vật chất lẫn con người của những chuyến tàu vận tải đường biển. Dù vậy chúng ta vẫn phải sử dụng phương thức này cho nhiều hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa trên thế giới. Đặc biệt với một số loại hành hóa sản phẩm đặc thù mà chỉ có thể di chuyển bằng tàu biển chứ không thể dùng phương thức vận tải nào khác.