Trang chủ » Lý do doanh nghiệp không nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động

Lý do doanh nghiệp không nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động

(Ngày đăng: 04-12-2017 17:01:49)
Không ít trường hợp các doanh nghiệp không nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động đang diễn ra hiện nay. Nguyên nhân không phải là các doanh nghiệp không nắm rõ quy định của pháp luật mà là bản thân doanh nghiệp biết nhưng vì nhiều lý do mà vẫn cố tình vi phạm.

Nói đến việc thực hiện và nắm bắt các quy định về BHXH thì nhiều người  hiện nay cũng khá lo lắng. Bỏi quy định mà luật BHXH đưa ra thường có sự thay đổi. Vì thế, họ chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo các thủ tục được hoàn thành hợp lệ nhất.

Lý do doanh nghiệp không nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các doanh nghiệp không nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

1. Chi phí đóng BHXH cao

Với nhiều doanh nghiệp mà nói thì việc gánh thêm chi phí để tham gia BHXH cho người lao động lại là một gánh nặng quá sức mình. Nếu đóng BHXH cho người lao động thì theo đó, chi phí doanh nghiệp sẽ tăng lên. Vì thế mà bài toán kinh doanh sẽ trở nên khó giải quyết.Chưa nói đến vấn đề lợi nhuận mà nhiều doanh nghiệp có thể chịu lỗ, không có lợi nhuận kinh doanh nếu phải cho ra số tiền không nhỏ để tham gia BHXH cho người lao động. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp lựa chọn một hợp tác ngầm ngay từ khi nhận người lao động vào làm việc chính là không ký hợp đồng và không đóng BHXH. Thay đó thì mức lương hàng tháng sẽ cao hơn. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp thành công trong việc thuyết phục người lao động làm việc mà không đóng BHXH.

2. Mức xử phạt chưa cao

Một lý do nữa khiến nhiều doanh nghiệp không nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động chính là mức xử phạt khi doanh nghiệp không tham gia BHXH cho người lao động là chưa cao, chưa mang tính răn đe nghiêm khắc. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp thực hiện phương châm “chịu đấm ăn xôi”, thà chịu phạt còn hơn phải  đóng BHXH cho người lao động. Bởi nếu xét mức phạt và mức đóng thì chắc chắn là mức phạt sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra để đóng BHXH cho người lao  động. Đặc biệt là với  các doanh nghiệp có số lượng người lao động nhiều như các nhà máy, khu chế xuất... Chính vì thế, các doanh nghiệp sẽ tìm mọi cách để “lách luật” và hợp thức hóa các giấy tờ cũng như thỏa hiêp với người lao động. Thậm  chí có nhiều doanh nghiệp vẫn thu tiền BHXH hàng tháng của người lao động nhưng không đóng nộp theo quy định.

Có thể thấy, để hạn chế tình trạng doanh nghiệp không nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động thì pháp luật cần có các chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn để các doanh nghiệp có thể thực hiện theo quy định.