Trang chủ » Kiểm định máy móc công nghiệp bằng robot có khả thi hay không

Kiểm định máy móc công nghiệp bằng robot có khả thi hay không

(Ngày đăng: 23-12-2016 15:04:19)
Hiện nay việc đưa robot vào làm việc thay cho con người đang là một hướng đi được áp dụng khá nhiều. Vậy việc đưa robot vào thay thế con người trong kiểm định máy móc công nghiệp liệu có thể thực hiện được không và nó có những ưu nhược điểm gì.

Trước tiên, trả lời cho câu hỏi là robot có thể thay thế cho con người trong việc kiểm định hay không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Đối với những máy móc hay thiết bị cùng chủng loại hay chức năng thì việc lập trình robot để kiểm tra và đánh giá máy móc đó có thể thực hiện được. Mỗi con robot sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau như đo đạc kích thước, kiểm tra tải trọng hay vận hành máy. Sau đó kết quả được tổng hợp lại và được máy tính xử lý và đưa ra đánh giá.

Vậy ưu điểm của robot khi thực hiện kiểm định là gì? Đầu tiên đó là việc đảm bảo an toàn, kiểm định an toàn là vấn đề khá khó xử lý hiện nay vì công việc kiểm định cũng gặp nhiều nguy hiểm khi người kiểm định viên làm việc trực tiếp với máy móc thiết bị đó. Việc sử dụng robot tránh được nguy cơ tai nạn xảy ra trong quá trình kiểm định. Nếu có sự cố thì chỉ ảnh hưởng tới robot đó chứ người điều khiển hay giám sát sẽ không gặp nguy hiểm gì. Robot là các máy móc được lập trình nên làm việc với độ chính xác cao nên kết quả nhận được khi kiểm định là chính xác và hiện tượng nhầm lẫn khó có thể xảy ra. Một ưu điểm nữa của việc sử dụng robot là tiết kiệm được thời gian và nguồn nhân lực. Việc tính toán đối với các robot là việc dễ dàng nên kết quả thường có rất nhanh và chính xác.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng robot cũng không hề ít. Chi phí làm ra những con robot này mất rất nhiều tiền. Những thao tác khi lập trình cần những người có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản nên cần phải thuê những người này về phục vụ việc lập trình lại cho robot.

Tương lai không xa có lẽ chúng ta sẽ được thấy những con robot chuyên nghiệp thực hiện thay con người trong việc kiểm định cũng nên.