Trang chủ » Kiểm định cần trục tháp khác gì những loại kiểm định khác?

Kiểm định cần trục tháp khác gì những loại kiểm định khác?

(Ngày đăng: 13-12-2017 10:09:32)
Có rất nhiều loại kiểm định khác nhau áp dụng cho từng loại máy móc công nghiệp khác nhau. Vậy trong số đó, kiểm định cần trục tháp khác gì những loại kiểm định khác, hãy cùng tìm hiểu.

1. Kiểm định cần trục tháp

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết rõ về cần trục tháp, nhưng nói nôm na, đây là loại dụng cụ có hai bộ phận chính bao gồm phần trục và phần cần. Phần trục đứng thẳng với công năng chịu lực cố định; phần cần được gắn vào thân trục đứng, có thể di chuyển được hoặc không, chịu trách nhiệm điều hướng hoạt động cho chính cần trục. Thông thường, người ta dùng cần trục tháp với mục đích chủ yếu là vận chuyển hàng hóa từ chỗ này đến chỗ khác, từ chỗ cao đến chỗ thấp hoặc ngược lại,… nên cần trục tháp tương đối phổ biến ở các cảng hàng hóa hay các kho bãi tập kết sản phẩm của các công ty lớn. Quy định kiểm định cần trục tháp được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành cũng là vì dựa trên những yếu tố này. Bởi lẽ, việc di chuyển các khối hàng trọng lượng lớn bằng cách cẩu lên cẩu xuống trên không trung là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là trong môi trường làm việc với rất nhiều người lao động xung quanh. Chẳng may trong một tình huống bất chợt, cần trục tháp gặp phải trục trặc, hàng hóa có thể trực tiếp rơi xuống mà không ai kịp phòng bị. Và đây là điều không ai mong muốn. Kiểm định cần trục tháp vì thế trở nên vô cùng quan trọng cùng cần thiết.

kiểm định cần trục tháp

2. Điểm khác biệt

Giống như hầu hết tất cả các loại kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp khác, kiểm định cần trục tháp cũng bao gồm năm bước theo đúng các trình tự kiểm tra. Tuy nhiên, bản thân nó vẫn có những điểm riêng biệt khác. Trước hết, vì cần trục tháp là một thiết bị vô cùng to lớn với chiều cao có khi lên đến bốn mươi mét, tính chất công việc sẽ khiến các kỹ sư gần như luôn phải làm việc trên cao đồng thời sử dụng các công cụ hỗ trợ an toàn như dây bảo vệ, thang,… Thứ hai, hai bộ phận chính của cần trục tháp mặc dù hỗ trợ công việc cho nhau nhưng chúng lại tương đối tách rời nhau, thế nên các kỹ sư kiểm định cần trục tháp phải phân bổ nguồn lực cũng như thời gian để đảm nhiệm cả hai cùng một lúc, đảm bảo tiến độ quá trình kiểm định. Từng phần đều rất to lớn, do vậy mọi thứ phải được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ, kỹ lưỡng để không bỏ qua bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất.

Tóm lại, kiểm định cần trục tháp có thể được xem như là một trong những loại kiểm định vất vả và khó khăn nhất, bởi mọi thứ thuộc về quá trình này luôn phải là chỉn chu, hoàn hảo tuyệt đối. Có như thế, hàng hóa mới được bảo vệ an toàn trong các suốt chu trình vận chuyển, người lao động cũng thoải mái về tinh thần hơn khi được làm việc trong môi trường mọi thiết bị thân thiện với chính họ. Tổng hợp những điều này, doanh nghiệp chủ quản sẽ có được những lợi ích nhất định, điển hình là việc gia tăng năng suất sản xuất, sắp xếp và luân chuyển thành phẩm.