Trang chủ » Khó phát hiện gừng Trung Quốc nhiễm thuốc diệt côn trùng

Khó phát hiện gừng Trung Quốc nhiễm thuốc diệt côn trùng

(Ngày đăng: 25-12-2013 07:19:46)
Thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông đang thu hồi thuốc trừ sâu chứa chất cực độc aldicarb bị nông dân sử dụng tràn lan. Trong khi đó, thiết bị phát hiện nhanh dư lượng thuốc sâu trong rau củ cho kết quả không đáng tin cậy.

Hôm qua, cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, thiết bị kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm tra rau củ trên thị trường không phát hiện được thuốc diệt côn trùng trong gừng và một số rau củ làm gia vị khác.

“Chúng tôi sử dụng thiết bị phát hiện nhanh do Cty Công cụ Phân tích Rayleigh Bắc Kinh để kiểm tra gừng trước khi chúng được bán trên thị trường. Chúng tôi chỉ phát hiện có dư lượng thuốc diệt côn trùng một hoặc hai lần mỗi năm”, ông Wang Jiancheng, nhân viên kiểm tra thuốc diệt côn trùng tại chợ bán buôn tỏi và gừng lớn nhất Duy Phường, cho biết.

Sách hướng dẫn sử dụng thiết bị của ông Wang không liệt kê gừng trong danh sách 136 loại rau quả mà thiết bị này có thể phát hiện. “Chúng tôi đều sử dụng cùng loại thiết bị phát hiện trên các chợ bán buôn rau khắp Trung Quốc. Đối với loại rau củ làm gia vị như gừng, tỏi và tỏi tây thì kết quả có thể không chính xác”, ông Yang Chungqiang, Phó giám đốc Phòng Nông nghiệp thị xã An Khâu, thành phố Duy Phường, cho biết.

Một nhân viên giấu tên của công ty cung cấp thiết bị phát hiện thuốc diệt côn trùng ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, nói rằng thiết bị phát hiện nhanh chỉ hiệu quả đối với một số loại thuốc bảo vệ thực vật nhất định.

Biết là kịch độc nhưng vẫn dùng

Đầu tuần này, phóng sự điều tra của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát hiện một số nông dân trồng gừng dùng shennongdan - thuốc trừ sâu sản xuất từ chất diệt côn trùng cực độc aldicarb.

Nông dân phun thuốc này cùng phân bón lên cánh đồng trồng gừng và vứt vỏ thuốc khắp nơi. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc shennongdan chỉ được phép dùng đối với cây bông, thuốc lá, lạc, hoa hồng và khoai lang với số lượng được quy định cụ thể.

“Tôi dùng thuốc này từ khi nó được bán trên thị trường cách đây khoảng 20 năm”, một nông dân cho hay trong phóng sự của CCTV. Một nông dân khác nói: “Có ai không dùng loại này để diệt côn trùng? Ai có thể bảo đảm vụ mùa mà không có nó? Nếu ngừng sử dụng, sản lượng của gia đình tôi sẽ giảm một nửa”.

Người tiếp xúc trực tiếp với aldicarb có thể bị tê liệt hệ hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa. 50mg là đủ để giết chết một người nặng 50kg, các chuyên gia cho biết. Nông dân dù biết về nguy cơ này nhưng không có ý định chuyển sang dùng thuốc trừ sâu an toàn hơn, một phần do thói quen và yếu tố giá cả. “Chúng tôi không dùng loại gừng đó cho gia đình mình”, một nông dân nói với CCTV.

Theo Xinhua, từ sau khi phóng sự được phát sóng, chính quyền địa phương bắt đầu thu hồi và tiêu hủy gừng bị phun shennongdan, đồng thời giám sát các cửa hàng bán thuốc diệt côn trùng.