Trang chủ » Hồ sơ thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

(Ngày đăng: 18-07-2016 11:59:28)
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam bao gồm những loại giấy tờ gì là vấn đề mà các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định thành lập doanh nghiệp.

 

Trong thời đại mở cửa, việc thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam rất được khuyến khích. Doanh nghiệp nước ngoài là một trong những thành phần kinh tế đóng góp nguồn thu không nhỏ cho nền kinh tế nước ta trong những năm gần đây. Không những vậy, việc thành lập doanh nghiệp nước ngoài cũng là điều kiện để chúng ta có cơ hội tiếp xúc với công nghệ tiên tiến hiện đại, phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả... Một tín hiệu đáng mừng cho đó là ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn thành lập doanh nghiệp nước ngoại tại Việt Nam. Việc thành lập loại hình doanh nghiệp này cũng có những khác biệt và được quy định chặt chẽ.

Để thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ. Hồ sơ được xem là hợp lệ khi và chỉ khi đủ các loại giấy tờ sau: văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư; báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư (do nhà đầu tư lập và chịu trách nhiệm); hồ sơ pháp lý liên quan đến địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án; dự thảo Ðiều lệ Công ty tương ứng với từng loại hình doanh nghiệp (được người đại diện theo pháp luật, các thành viên hoặc người đại diện theo uỷ quyền ký từng trang); danh sách thành viên công ty nước ngoài; văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các thành viên sáng lập.

Đối với hồ sơ của doanh nghiệp mà thành viên sáng lập là pháp nhân sẽ bao gồm: Bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự (không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ) của một trong các loại giấy tờ: quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, điều lệ (đối với pháp nhân trong nước).

Đối với hồ sơ của doanh nghiệp mà thành viên sáng lập là cá nhân sẽ bao gồm: bản sao hợp lệ có hợp pháp hóa lãnh sự (bản sao có công chứng không quá 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ) của một trong các giấy tờ: Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp còn hiệu lực; văn bản uỷ quyền của chủ sở hữu cho người được uỷ quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức và bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền.