Trang chủ » Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế qua sản xuất quạt công nghiệp

Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế qua sản xuất quạt công nghiệp

(Ngày đăng: 01-12-2014 05:35:30)
Nhằm tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển quạt công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề nông thôn giai đoạn 2011-2015, Nam Định đã tập trung các nguồn Quỹ khuyến công quốc gia và địa phương để hỗ trợ các doanh nghiệp, các cụm công nghiệp, các làng nghề trong việc đào tạo lao động nông thôn, trong đó ưu tiên các xã xây dựng nông thôn mới.

Năm 2013, các đề án trình khuyến công ở Nam Định chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: đào tạo nghề, chuyển đổi nghề mới cho lao động nông thôn; thực hiện các mô hình trình diễn kỹ thuật, sản xuất sản phẩm mới về . Hỗ trợ 6 đề án trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới là: Kỹ thuật sản xuất bao bì dược phẩm của Công ty TNHH Hoàng Phát, xã Nam Hồng (Nam Trực); kỹ thuật sản xuất máy đóng bịch nấm của Công ty TNHH Cơ khí Thuận An, xã Xuân Tiến và kỹ thuật sản xuất quạt điện của Công ty TNHH Chế tạo điện cơ AXUZU, thị trấn Xuân Trường (Xuân Trường); kỹ thuật sản xuất gạch không nung hai lỗ song động của Công ty CP Vân Cầu (TP. Nam Định); kỹ thuật chế biến sứa xuất khẩu của doanh nghiệp tư nhân Trần Vân Sỹ, xã Hải Lý (Hải Hậu); kỹ thuật đúc và gia công các chi tiết cơ khí của Công ty CP cơ khí đúc và thương mại Ngọc Long, Thị trấn Lâm (Ý Yên). Công ty TNHH Hoàng Phát, xã Nam Hồng (Nam Trực) chuyên sản xuất lọ, ống nhựa phục vụ ngành sản xuất dược phẩm đã đầu tư trên 4,8 tỷ đồng trang bị hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại, trong đó có máy ép phun nguyên liệu nhập từ Trung Quốc trị giá trên 300 triệu đồng, được kinh phí khuyến công hỗ trợ 250 triệu đồng. Công ty CP cơ khí đúc và thương mại Ngọc Long đã đầu tư trên 7,5 tỷ đồng xây dựng lò đúc, trong đó thiết bị máy tiện băng dài L600-M600 trị giá 400 triệu đồng được hỗ trợ 250 triệu đồng.

Các chương trình, dự án khuyến công đều phát huy hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương. Hầu hết các lao động được đào tạo xong đều tìm được việc làm tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình, làng nghề, có thu nhập ổn định từ 1,5 triệu đồng trở lên.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn bằng nguồn Quỹ khuyến công cũng được tăng cường với quyết định nâng mức hỗ trợ đào tạo nghề lên 70 triệu đồng/lớp (mỗi lớp có từ 25-35 học viên), mức hỗ trợ cho một dự án phát triển nghề tối đa là 250 triệu đồng.

Nguồn vốn của Quỹ khuyến công cũng góp phần khôi phục và phát triển nhiều làng nghề truyền thống như nghề dệt ở xã Nam Hồng (Nam Trực), nghề sản xuất quạt công nghiệp tre nứa ghép xuất khẩu ở xã Yên Tiến (Ý Yên), nghề cơ khí tại các xã Xuân Kiên, Xuân Tiến (Xuân Trường)… Nhờ hỗ trợ từ các chương trình khuyến công, ngoài duy trì nghề dệt chiếu cói truyền thống của địa phương, các xã Nghĩa Trung, Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng) đã phát triển thêm các nghề đan cói ép, móc sợi, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ bèo tây, bẹ chuối xuất khẩu, thu hút hàng nghìn lao động. Các nghề này cũng đang được nhân rộng ra các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Hùng, Nghĩa Minh, Hoàng Nam. Người dân ở các xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Thịnh trước đây quanh năm chỉ biết trông chờ vào ruộng, ao thì nay cũng đã khấm khá hơn với nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ về quạt công nghiệp.