Trang chủ » Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ

(Ngày đăng: 24-04-2018 11:43:21)
Kinh doanh nhà trọ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì thế, biết được điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ như thế nào sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình được thuận lợi nhất.

Nếu bạn chưa hiểu hay chưa nắm rõ quy định đăng ký kinh doanh thì sao bạn không để dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi giúp bạn thực hiện công việc đó để nó có thể nhanh chóng hoàn thành và bạn sớm bắt tay vào việc kinh doanh của mình.

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ

Theo quy định trong Thông tư số 02/2001/TT-BCA ngày 4/5/2001 của Bộ Công An và Nghị định 08/2001/NĐ-CP ngày 22/2/2001 của Chính phủ thì kinh doanh nhà trọ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngành nghề này muốn được hoạt động hợp pháp thì phải thực hiện các điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ , đặc biệt là phải cam kết về mặt an ninh trật tự trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

- Giấy để nghị đăng ký kinh doanh nhà trọ theo quy định của pháp luật

- Giấy tờ khác: CMND, phô tô hộ khẩu.

- Biên bản thẩm định của tổ đăng ký kinh doanh. Biên bản này sẽ do Phòng Tài chính-Kế hoạch ký.

- Mẫu giấy thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

- Bản phô to giấy chứng nhận quyền sử dụng đấy

- Giấy phép xây dựng nhà trọ do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp

- Đối với trường hợp xây mới nhà trọ thì phải có bản thiết kế nhà trọ

- Đối với nhà đã xây lâu năm thì phải có bản vẽ hiện trạng nhà.

Thủ tục đăng ký xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

Sau khi nắm rõ các điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn tiến hành thủ tục xin giấy phép kinh doanh tại cơ quan chức năng. Cụ thể thông tin như sau:

- Bạn liên hệ đến UBND cấp quận/huyện và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép.

- Cơ quan chức năng này sẽ kiểm tra thông tin hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ tiến hành cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ. Nếu hồ sơ không hợp lệ và cần sửa đổi, bổ sung thông tin thì cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn bạn thực hiện công việc này để hồ sơ đầy đủ thông tin.

- Đến ngày hẹn, bạn đến nhận giấy phép tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện. Lưu ý là phải đóng đầy đủ lệ phí làm thủ tục theo quy định được ban hành.

Lưu ý khi kinh doanh nhà trọ

Muốn kinh doanh nhà trọ hiệu quả và ổn định thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một số vấn đề có liên quan để đảm bảo là hoạt động kinh doanh này được thuận lợi. Ví dụ như:

- Xác định đối tượng thuê như thế nào

- Dự toán kinh phí cần phải có khi kinh doanh nhà trọ

- Liên hệ nhà thầu xây dựng chất lượng để đảm bảo xây nhà trọ an toàn và bền lâu.

- Dự toán thu chi hàng tháng

- Lên kế hoạch quản lý dãy trọ sao cho hiệu quả

Kinh doanh nhà trọ là hình thức kinh doanh nhỏ. Vì thế mà điều kiện cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ cũng đơn giản hơn nhiều. Bạn cần chú ý để có thể tìm hiểu rõ hơn thị trường và cách quản lý công việc kinh doanh của mình được tốt nhất nhé.