Trang chủ » Điều cần biết trước khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

Điều cần biết trước khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

(Ngày đăng: 17-05-2018 12:30:45)
Ở Việt Nam, việc lựa chọn thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội không quá phổ biến. Hình thức kinh doanh này còn mang tính đơn lẻ. Vì vậy mà khi bạn chọn thành lập doanh nghiệp xã hội thì cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau.

Hình thức kinh doanh nào cũng yêu cầu về thủ tục và các điều kiện kinh doanh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi tự tin có thể giúp bạn có được những lợi thế tốt nhất trong quá trình kinh doanh của mình.

Điều cần biết trước khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

Để giúp bạn có được sự cân nhắc tốt nhất trước khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội thì chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin liên quan đến hình thức kinh doanh này. Bạn có thể tham khảo để tự mình lựa chọn cho phù hợp với điều kiện mà mình đang có.

Khái niệm

Đây là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam. Doanh nghiệp này có các hoạt động kinh doanh mang tính xã hội với mục tiêu hỗ trợ và giải quyết các vấn đề xã hội. Lợi nhuận mà doanh  nghiệp xã hội thu được sẽ sử dụng ít nhất là 51% để thực hiện các mục tiêu cộng đồng. Nói tóm lại thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xã hội không vì mục đích lợi nhuận như các loại hình doanh nghiệp khác.

Vai trò của doanh nghiệp xã hội

Trước khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội thì bạn cần biết được doanh nghiệp xã hội có vai trò gì để có thể biết được mình có thể thực hiện được vai trò đó khi thành lập hay không. Cụ thể là theo quy định thì hoạt động của doanh nghiệp xã hội có trách nhiệm tài khóa, an toàn, phát triển kinh tế và công bằng xã hội. Nói chung thì nó đóng góp vai trò rất lớn đối với sự phát triển của xã hội hiện nay.

Đặc điểm của doanh nghiệp xã hội

Nhiều người chỉ biết được là doanh nghiệp xã hội khác với các hình thức doanh nghiệp khác ở chỗ là hoạt động của doanh nghiệp không đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên hết như các loại hình doanh nghiệp khác. Thế nhưng, đăc điểm cụ thể của doanh nghiệp xã hội như thế nào thì ít ai biết được để thực hiện cho tốt.

- Thứ nhất là hoạt động của doanh nghiệp xã hội được đặt mục tiêu, sứ mệnh giúp đỡ xã hội rõ nét ngay từ khi thành lập. Đây được xem là tôn chỉ hoạt động của doanh nghiệp.

- Thứ hai là để có thể đạt được các mục tiêu đặt ra đối với việc hỗ trợ cộng đồng và xã hội thì doanh nghiệp xã hội cũng phải áp dụng các phương án hoạt động kinh doanh hợp pháp. Đồng thời, phải thực hiện việc cạnh tranh công bằng và bình đẳng với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Mặc dù hoạt động của doanh nghiệp xã hội có sự quan tâm của Nhà nước nhưng không vì thế mà có được sự thiên vị hơn.

- Tứ ba là hoạt động của doanh nghiệp sẽ sử dụng phần lớn lợi nhuận có được từ hoạt động kinh doanh để tiếp tục đầu tư trở lại tổ chức, cộng đồng và cho mục tiêu xã hội.

Nói tóm lại, nếu bạn muốn kinh doanh nhằm mục đích lợi nhuận thì không nên làm thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội. Bởi đây là hình thức kinh doanh mang tính vì cộng đồng, xã hội chứ không phải là vì lợi ích cá nhân.