Trang chủ » Diệt chuột ở công viên giúp bảo vệ phong cảnh đẹp

Diệt chuột ở công viên giúp bảo vệ phong cảnh đẹp

(Ngày đăng: 02-05-2018 11:09:06)
Công viên là nơi tất cả mọi người lựa chọn để tản bộ mỗi chiều, mỗi tối để giúp xua tan những căng thẳng thường nhật, đồng thời cũng là nơi lí tưởng cho những cặp tình nhân hò hẹn. Thế nhưng, việc chuột thường xuyên chạy lung tung làm nơi thanh bình ấy mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Khi nói đến vấn đề chuột ở công viên, dạo gần đây không hiểu sao tôi thấy chúng nhiều hơn hẳn, cứ thỉnh thoảng lại thấy một con chạy xuyên từ khu vực này sang khu vực kia. Lắm khi đang yên tĩnh, lại nghe thấy tiếng đứa bé nào đó hoặc một cô gái nào đó hét lên, hỏi ra mới biết chuột chạy ngang qua làm họ giật mình.

Là một người quản lí công viên, tôi nghĩ mình cần làm gì đó để chấm dứt vấn đề này, nếu không, số lượng chuột ngày càng lớn thì sẽ chẳng còn ai dám đến đây nữa. Vậy là, trong một lần tình cờ nói chuyện với bạn bè, tôi được họ gợi ý sử dụng thuốc diệt chuột. Tôi hỏi vì sao, họ liền giải thích cặn kẽ và thuyết phục. Ở công viên, nhiều người qua lại nếu đặt bẫy biết đâu sẽ có người dính, nhất là trẻ con. Thứ hai, keo dính chuột trên diện rộng như vậy đâu có gì đảm bảo chuột sẽ đi đến nơi chúng ta đặt miếng keo, hoặc có người dẫm phải cũng khổ.

Tôi thấy có lí nên quyết định làm theo lời mấy người bạn. Đến cửa hàng mua thuốc, tôi nói rõ mục đích và địa điểm sử dụng thì được người bán hàng khuyên dùng thuốc diệt chuột Biorat, họ nói dùng loại này dù với người hay cây cối trong công viên đều không bị liên lụy, chỉ có chuột là bị xóa sổ thôi. Sau khi mua về, tôi làm theo hướng dẫn của thuốc, đợi đến khuya khi không còn ai nữa, đem đặt thuốc ở những nơi tôi hay thấy chuột lui tới như gần thùng rác, các bụi cỏ, gốc cây… Khoảng vài ngày sau thì hết chuột thật.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm địa điểm đặt thuốc, tôi phát hiện nguyên nhân khiến chuột xuất hiện ngày càng nhiều là do người dân vứt rác, đồ ăn thừa bữa bãi, chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Nên sau khi diệt chuột, tôi đã yêu cầu mọi người vứt rác đúng nơi quy định, giúp bảo vệ phong cảnh thiên nhiên không bị bôi bẩn bởi rác thải cũng như sự xuất hiện của lũ chuột đáng ghét.