Trang chủ » Chế phẩm sinh học HTD xua đuổi côn trùng

Chế phẩm sinh học HTD xua đuổi côn trùng

(Ngày đăng: 29-12-2013 03:06:53)
Các thành phần chính của HTD bao gồm: nhóm enzymes đã được kích hoạt bằng các phản ứng sinh hóa; nhóm các vi khuẩn hữu ích gồm trên 80 loại bacteria và một phần nhỏ các chất khoáng đa, vi lượng… Ưu điểm chính của HTD là tính chất xua đuổi côn trùng không cho chúng tiếp xúc và gây hại đối với cây trồng.

Tác động xua đuổi của HTD chính nhờ vào hệ amin có trong thành phần. Các amin này phối hợp với nhau tạo ra mùi gây khó chịu, lan tỏa đến từng ngóc ngách buộc côn trùng phải tránh xa cây trồng khi sử dụng. Tuy nhiên, điều đặc biệt của sản phẩm là HTD chỉ có tác dụng đối với côn trùng, riêng đối với người HTD là sản phẩm không có mùi.

HTD với hệ vi sinh vật hữu ích phần lớn thuộc nhóm hô hấp hiếu khí (vi khuẩn cần oxygen: aerobic organism), chúng phát triển tạo sự cạnh tranh dinh dưỡng, ức chế sinh trưởng và “ăn thịt” các bacteria có hại trong môi trường. Mặt khác, khi vào đất, các bacteria có ích tạo ra nhiều hoạt động hiệu quả về dinh dưỡng hơn cho cây trồng thông qua các phản ứng: nitrat hóa, phản nitrat hóa v.v. Những phản ứng này giúp làm giảm các chất độc từ đất (thuốc BVTV, phèn, mặn, kim loại nặng…) đồng thời chúng còn giúp làm giảm mật số tuyến trùng (nematode) trong đất thường gây hại rễ cây. Các thử nghiệm sử dụng HTD để hồi phục các vườn lan Dendrrobium bị suy kiệt, có khả năng tàn lụi do nuôi trồng bằng phân hóa học trên giá thể cũ ở TP. Hồ Chí Minh cho kết quả rất tốt, vườn lan đã trở lại xanh tốt, đẻ nhánh và đơm hoa bình thường.

 Theo khuyến cáo của công ty Long Đỉnh khi sử dụng HTD bà con cần chú ý ứng dụng đúng từng loại, cho từng giai đoạn và đối tượng cây trồng sau đây:

- HTD-01: Dùng chung cho các loại cây trồng với mục đích xua đuổi côn trùng, tăng cường khả năng đề kháng bệnh.

- HTD-02: Chuyên dùng cho cây lúa để xua đuổi rầy, ruồi, bọ chích hút và sâu bệnh. Phối hợp HTD-02 với HTD-01 giúp tính chống chịu phèn của nhiều loại cây trồng.

- HTD-03: Dùng cho các cây trồng lấy hoa, trái như: phong lan, hồng, cúc… Phối hợp HTD-03 với HTD-01 giúp kéo dài tuổi thọ các loại hoa sau thu hoạch, giữ được sắc hoa tươi lâu và rực rỡ hơn.

- HTD-04: Dùng cho các loại rau màu, giúp lá xanh hơn, bóng hơn. Đối với rau ăn trái như mướp, dưa leo…) phối hợp HTD-04 với HTD-01 làm tăng năng suất rõ rệt và giữ cho nông sản tươi lâu hơn.

- Trước khi sử dụng nên lắc đều chai để tăng sự hoạt hóa của các chất trong HTD. Bình thường nên dùng nồng độ pha loãng 1/100, trong trường hợp nhiều côn trùng có thể tăng lên ở mức 1/50 để xua đuổi mạnh côn trùng.