Trang chủ » Chế độ thai sản mới nhất quy định điều gì?

Chế độ thai sản mới nhất quy định điều gì?

(Ngày đăng: 15-01-2018 19:16:52)
Trong năm 2018 này đã đánh dấu những thay đổi mới trong luật thai sản mà người lao động được hưởng. Những chế độ thai sản mới nhất đã giúp cho người lao động có được sự hỗ trợ tốt nhất và đảm bảo cuộc sống ổn định hơn rất nhiều.

Thời gian gần đây thì các dịch vụ bảo hiểm xã hội đã nhận không ít thông tin cần được tư vấn về các vấn đề liên quan đến chế độ thai sản mà luật BHXH vừa mới ban hành. Đây là vấn đề được người lao động rất quan tâm.

Chế độ thai sản mới nhất quy định điều gì?

Một điều rất dễ nhận thấy chính là luật BHXH đã quy định những chế độ thai sản mới nhất với mục đích giúp cho người lao động có thể ổn định cuộc sống của mình được tốt hơn. Càng ngày thì chế độ an sinh xã hội càng được các cơ quan chức năng lưu ý để có thể có sự bù đắp một cách xứng đáng và mang lại hiệu quả cao đối với cuộc sống của người lao động.

Những chế độ liên quan đến việc hưởng thai sản của người lao động trong năm 2018 này được nhắc đến rất nhiều. Bởi so với trước đây thì luật thai sản đã có nhiều thay đổi mang tính tích cực và có lợi hơn cho người lao động.

Chế độ thai sản cho chồng

Hiện nay, chế độ thai sản mới nhất đã bổ sung thêm đối tượng là lao động nam đóng BHXH khi có vợ sinh con mà người vợ không đóng BHXH thì lao động nam vẫn được hưởng chế độ thai sản với trợ cấp thai sản cho mỗi người con là 2 tháng lương cơ sở. Cùng với đó thì lao đông nam cũng được nghỉ để chăm sóc vợ sinh con có thời gian tối thiểu là 05 ngày và thời gian tối đa là 14 ngày, tùy theo từng trường hợp sinh con và số con mà người vợ sinh là bao nhiêu. Đây chính là một trong những thay đổi rất quan trọng mà luật BHXH đã thực hiện. Nó thể hiện được sự công bằng trong việc hưởng các chế độ của người lao động khi tham gia BHXH.

Tăng trợ cấp thai sản

Vì theo quy định mới thì mức lương cơ sở đã tăng từ 1.300.000 đồng lên 1.390.000 đồng nên theo đó thì mức lương cơ sở khi người lao động được hưởng trong trợ cấp thai sản cũng từ đó mà tăng lên. Từ 2.600.000 đồng lên 2.780.000 đồng cho mỗi người con. Việc tăng trợ cấp thai sản này cũng giúp cho người lao động có được sự hỗ trợ tốt nhất và hiệu quả nhất. Nó thể hiện được sự quan tâm của cơ quan chức năng đối với việc hưởng chế độ thai sản của người lao động .

Như vậy, với 02 chế độ thai sản mới nhất được nêu trên đây thì người lao động có thể thấy được là việc tham gia BHXH đã mang đến cho mình những quyền lợi và chế độ rất tốt để có thể đảm bảo cuộc sống ổn định hơn, đặc biệt là khi sinh con.