Trang chủ » Chế độ thai sản hưởng BHXH

Chế độ thai sản hưởng BHXH

(Ngày đăng: 01-02-2018 11:48:28)
Khi tham gia BHXH và hưởng chế độ thai sản thì không ít người lao động vẫn không biết được là chế độ thai sản hưởng BHXH với những khoản nào và mức hưởng ra sao. Đây là điều rất quan trọng, Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia BHXH.

Chế độ thai sản là một trong những vấn đề mà dịch vụ bảo hiểm xã hội chúng tôi thường gặp phải khi tư vấn cho người lao động và cho cả doanh nghiệp. Có rất nhiều vấn đề về chế độ này mà không phải là ai cũng hiểu và nắm bắt một cách chính xác nhất.

Chế độ thai sản hưởng BHXH

Những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi đóng BHXH thì rất nhiều. Một trong số đó không thể không nhắc đến chính là chế độ thai sản. Việc  chế độ thai sản hưởng BHXH như thế nào là điều mà hầu hết người lao động khi bắt đầu tham gia BHXH đều rất muốn biết.

Theo luật thai sản thì khi người lao động tham gia BHXH thì họ sẽ được hưởng các chế độ thai sản khi mà họ đáp ứng đủ điều kiện mà luật BHXH quy định. Vậy, điều kiện đó là gì? Đó là người tham gia BHXH phải đóng đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Thời gian đóng BHXH không bắt buộc phải đóng liên tục 6 tháng mà có thể đóng ngắt quãng. Miễn sao người lao động có thể đáp ứng được các điều kiện đó là được.

Nếu người lao động đáp ứng được điều kiện và đóng đủ 6 tháng BHXH thì sẽ có chế độ thai sản hưởng BHXH với 6 tháng nghỉ thai sản để chăm sóc con và ổn định sức khỏe. Trong trường hợp người lao động sinh đa thai thì cứ thêm 1 con sẽ được nghỉ thêm 1 tháng nữa. Ngoài ra thì họ còn được hưởng 100% 6 tháng lương trung bình đóng BHXH trước khi sinh. Đây là mức hưởng thai sản chung theo quy định, cho dù người lao động sinh 1 con, 2 con hay 3 con 1 lần cũng chỉ hưởng 6 tháng lương này thôi.

Điều khác biệt là tiền trợ cấp thai sản khi sinh con dành cho người lao động. Theo quy định mà luật thai sản ban hành thì người lao động khi sinh con sẽ được trợ cấp thai sản là 2 tháng lương cơ sở cho mỗi người con. Như vậy, nếu người lao động sinh đa thai thì mức trợ cấp thai sản cũng sẽ tăng theo số lượng con được sinh ra. Đây là một trong những chế độ ưu đãi nhằm giúp cho người lao động có được sự hỗ trợ tốt hơn nhằm ổn định cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

Nói tóm lại thì chế độ thai sản hưởng BHXH là một trong những quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia BHXH. Chính vì thế, người lao động cần phải nắm thật rõ các quy định để có thể thực hiện cho tốt và hưởng được các quyền lợi được ban ra.