Trang chủ » Cảnh báo nguy hại từ hóa chất sinh hoạt

Cảnh báo nguy hại từ hóa chất sinh hoạt

(Ngày đăng: 05-01-2014 08:50:07)
Nhiều loại thuốc trừ sâu không thể loại bỏ ra khỏi cơ thể theo đường tiêu hóa mà tích lũy trong các mô mỡ và có liên quan đến các bệnh về suy giảm chức năng

Sơn, pin, chất tẩy rửa nhà tắm, dung môi, thuốc bảo vệ thực vật, dầu nhớt, dung môi pha loãng sơn, thuốc uống theo toa của bác sĩ... luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người nếu không được sử dụng, lưu trữ và thải bỏ đúng cách.
Hóa chất độc hại trong nhà
Các sản phẩm còn có nguy cơ gây cháy nổ, ăn mòn, ảnh hưởng đến con người, vật nuôi, môi trường.
Sản phẩm dùng trong gia đình như bột giặt, chất đánh bóng nền nhà, sơn và các chất tẩy kiếng, gỗ, kim loại, lò nướng, toa-lét chứa nhiều hóa chất nguy hại. Những hành vi đơn giản như giặt thảm, rửa chén hoặc sơn tường dễ dàng ảnh hưởng khi tiếp xúc. Đơn cử, để đánh bật những vết ố trên thảm, đồ gỗ, trong chất tẩy có thể chứa perchlorethylene, được biết đến là chất gây ung thư ở động vật từ những năm 1990 và một trong những chất đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế gần đây tìm thấy đủ bằng chứng để phân loại vào nhóm dung môi có thể gây ung thư cho người.
Nước rửa chén cũng gây độc hại bởi phần lớn chứa chlorine ở dạng đậm đặc, là chất gây độc nếu nhiễm vào bên trong cơ thể với liều lượng lớn. Chất formaldehide hiện diện trong phần lớn gia đình ở một số sản phẩm như sơn latex, vải, vật liệu bằng nhựa trong xe hơi và đồ gỗ. Đây là một trong các chất ô nhiễm có bản chất là hợp chất hữu cơ bay hơi và một số chất gây ung thư, gây cúm, mề đay và các bệnh về thần kinh.
Năm 2007, theo tính toán, trung bình mỗi hộ gia đình ở Mỹ có khoảng 50 kg chất thải nguy hại trong tầng hầm, nhà để xe, kho, vườn và nơi sinh hoạt. Và cũng theo tính toán, chỉ 1% hộ gia đình tại nước này, cắt giảm phân nửa lượng chất thải nguy hại sẽ giảm hơn 360.000 tấn chất thải nguy hại đi vào bãi rác hoặc thải xuống nguồn nước.

Bài viết liên quan

Xem nhiều nhất