Trang chủ » Cần cảnh giác khi ăn thịt chuột đồng hiện nay

Cần cảnh giác khi ăn thịt chuột đồng hiện nay

(Ngày đăng: 19-03-2018 21:19:16)
Có thể nói thịt chuột đồng là một món khoái khẩu của nhiều người Việt Nam, nhất là cánh mày râu thích nhậu nhẹt. Tuy nhiên dù ngon đến thế nào thì trong thời điểm hiện tại cần cân nhắc khi muốn ăn thịt chuột đồng để tránh những nguy hiểm cho bản thân mình.

Cần cảnh giác khi ăn thịt chuột đồng hiện nay

 

Thịt chuột là món ăn được chế biến từ chuột được đưa vào một trong những món ăn ngon nhất của Việt Nam. Lúc được chế biến xong, nó có mùi vị cực kì thơm ngon và béo ngậy.

Đã từ rất lấu, thịt chuột được khá nhiều người nhậu thích thú. Bởi mùi vị lạ lạ mà đậm chất hương đồng gió nội của nó. Thịt chuột được chế biến thường được bắt bằng các phương pháp truyền thống hơn là sử dụng thuốc diệt chuột. Bởi vì đảm bảo vệ mặt an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên không phải chuột gì cũng có thể chế biến.

Hiện nay thị chuột đang là món khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là cánh đàn ông, trong các cuộc nhậu thì đây như là một món đặc sản. Thế nhưng, ở một vài trường hợp khi chúng ta ăn thịt của loài gặm nhấm này, sẽ có một vài vấn đề xảy ra.

Từ xưa thì chuột đã là kẻ thù của con người, cứ hễ thấy chuột là người ta sẽ giết chúng. Vào những thời kỳ thiếu lương thực, nhiều người rơi vào tình trạng đói kém, không có gì để ăn và đã tìm đến món thịt chuột. Sau này khi thấy món ăn được làm từ thịt chuột khá ngon, nên đến bây giờ đây đã là món ăn rất phổ biến, thậm chí còn được đưa vào dùng trong các nhà hàng.

Việc dùng thịt chuột để chế biến thành món ăn chưa bao giờ là xấu, thế nhưng cũng cần phải cần trọng trước vấn đề này. Không như những loại thịt khác, trong thịt chuột có chứa một vài chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nếu ai ăn không hợp sẽ rất dễ bị nổi đỏ và ngứa cả người, gây ra tình trạng khó chịu. Tuy nhiên rất ít trường hợp gặp phải điều này.

Ngoài ra, không phải loại chuột nào chúng ta cũng có thể chế biến và dùng làm món ăn. Theo thống kê của bộ y tế thì đã có không ít trường hợp phải nhập viện do ăn thịt chuột, những loại chuột có chứa các độc tố nguy hiểm. Ngoài ra, ở một vài trường hợp sau khi đã dùng thuốc diệt chuột khiến cho thịt chuột đã bị nhiễm độc, rồi từ đó chế biến luôn chuột đã chết làm thức ăn, nguy cơ ngộ độc từ việc này là rất cao. Đặc biệt là với nhiều loại thuốc diệt chuột hiện nay, sau khi chuột ăn phải không vật ra chết ngay như những loại thuốc cũ, do đó có thể những người bắt chuột lại bắt nhầm con chuột đã an thuốc gây nguy hiểm cho người sử dụng thịt chuột.

Không chỉ tồn tại nguy cơ bệnh và ngộ độc từ thịt chuột, quá trình chế biến nó cũng rất quan trọng, nếu không cẩn thận sẽ chứa rất nhiều mầm bệnh trong đó. Do vậy mà xung quanh vấn đề chế biến thịt chuột làm món ăn, nhưng gì có thể xảy ra sau khi ăn loại thịt này là rất nhiều, thế nên mọi người cần phải cản trọng và cân nhắc với món ăn được xem là đặc sản này, để tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.