Trang chủ » Cách thu hút bạn tình của loài gián

Cách thu hút bạn tình của loài gián

(Ngày đăng: 14-12-2013 13:02:16)
Hành động loài gián dùng chân trước kéo râu vào miệng để làm sạch không quá xa lạ với con người nhưng nghiên cứu mới cho thấy, hành động đỏm dáng này có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đua duy trì nòi giống.

Làm sạch râu đồng thời tiết hóa chất nhằm thu hút tình địch để bôi vào 2 chiếc ăng-ten đặc biệt là cách loài gián khiến mình trở nên thu hút hơn. Do loài gián sử dụng râu để tìm kiếm thức ăn hay né tránh kẻ thù nên chúng trở nên siêu nhạy đối với môi trường xung quanh. Nhờ đó, chúng cũng dễ tìm thấy bạn tình hơn đồng thời nâng cao khả năng được đối phương tìm thấy.

Kính hiển vi siêu mạnh cho thấy, chất mà miệng con gián tiết ra trong quá trình làm sạch râu có khả năng kích thích các tế bào cảm ứng mùi của đối phương. Ngoài ra, việc làm sạch râu cũng giúp các tế bào có nhiệm vụ tìm kiếm các mùi của con gián hoạt động tốt hơn.

Không chỉ loài gián, ruồi hay một số loài côn trùng khác cũng sử dụng cách chải chuối để là tăng lợi thế trong hành trình tìm kiếm bạn tình. Giống với gián, loài ruồi cũng thường xuyên chải chuốt để tăng cơ hội duy trì nòi giống và tìm kiếm bạn tình.

Trên thực tế, việc phát hiện ra một số tập quán sinh sản của các loại côn trùng không chỉ giúp con người hiểu thêm về các loài động vật mà nó còn là cách hiệu quả nhằm tăng khả năng của các loại thuốc diệt côn trùng gây hại.